Lò sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của lò sấy trái cây

Nguyên lý hoạt động của lò sấy lạnh có những ưu điểm đặc biệt giúp trái cây sấy giữ nguyên chất lượng và gia tăng thời gian bảo quản. Cùng tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến lò sấy lạnh để hiểu được vai trò, tầm quan trọng của công nghệ này trong chế biến, bảo quản trái cây và lựa chọn được loại lò sấy phù hợp, chất lượng nhất.  

Lò sấy lạnh là gì? Vì sao nên sử dụng để sấy trái cây?

Trước khi đi vào nguyên lý hoạt động, hãy cùng tìm hiểu về lò sấy lạnh cũng như lý do dòng máy này được sử dụng để sấy khô hoa quả.

Lò sấy lạnh là gì?

Lò sấy lạnh là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy lạnh, tức sấy ở nhiệt độ thấp, kết hợp cùng luồng không khí khô (độ ẩm chỉ từ 10-30%) để làm làm bay hơi nước trong nguyên liệu. 

Lò sấy lạnh là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy lạnh, tức sấy ở nhiệt độ thấp
Lò sấy lạnh là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy lạnh, tức sấy ở nhiệt độ thấp

Phương pháp sấy lạnh được công nhận là một trong những cách hiệu quả để làm khô các nguyên liệu nhạy cảm với nhiệt như thực phẩm, trái cây, các loại dược liệu quý,..Hoa quả sấy lạnh nhìn chung rất đa dạng, đặc biệt là hoa quả sấy dẻo hoặc sấy một nắng.

Vì sao nên sử dụng lò sấy lạnh để sấy trái cây?

Ngày nay, càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng lò sấy lạnh để nâng cao giá trị thành phẩm sau sấy khô, kéo dài thời gian bảo quản thành phẩm và tiết kiệm năng lượng hơn. Cụ thể:

Tiết kiệm năng lượng

Một trong những ưu điểm chính của hệ thống sấy lạnh so với các hệ thống sử dụng khí nóng thông thường là tiết kiệm năng lượng. Nguyên lý tuần hoàn khép kín của máy sấy lạnh được báo cáo là tiêu thụ ít năng lượng hơn các phương pháp sấy khô khác. Cụ thể, so với máy sấy dầu hoặc khí đốt thông thường, việc áp dụng máy bơm nhiệt có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm nhiệt năng bên ngoài tiêu thụ lên tới 40-80% tùy loại máy.

Giữ nguyên chất lượng sản phẩm, năng suất cao

Sự suy giảm màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra thất thoát về kinh tế cho nhà sản xuất trong quá trình sấy. Trái lại, hình thức sấy lạnh diễn ra trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thấp và hoàn toàn khép kín, do đó ngăn chặn tối đa tình trạng oxy hóa các chất trong trái cây, giúp thành phẩm giữ nguyên được phẩm chất ban đầu.

Đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng

Tăng cường chu trình sấy ở nhiệt độ thấp sẽ tăng năng suất đồng thời giảm thiểu sự phát triển của vi sinh vật. Thực tế cho thấy, máy sấy lạnh có khả năng kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm lên đến 1 năm ở nhiệt độ phòng, nhờ duy trì độ ẩm tương đối của trái cây khô ở mức cực kỳ thấp, khoảng 5-8%. Ở điều kiện này, hầu như các loại vi khuẩn gây hại hoặc lên men đều bị ức chế hoạt động.

Tối ưu các giai đoạn sấy, tiết kiệm sức lao động

Hầu như các dòng máy sấy lạnh trên thị trường hiện nay đều tự động hóa hoạt động nhờ các chương trình sấy được lập trình sẵn. Điều này đảm bảo tính đồng nhất của tất cả mẻ sấy. Đồng thời, lò sấy lạnh còn giúp giải phóng sức lao động của con người trong việc phơi sấy trái cây, thay vì mất thời gian đảo, trở khay liên tục. Lò sấy lạnh chỉ cần cài đặt các thông số và máy tự hoạt động đến khi kết thúc chu trình.

Xem thêm: Cách sấy lạnh trái cây- công nghệ SASAKI mang tới thành công

Nguyên lý hoạt động của lò sấy lạnh

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của lò sấy lạnh diễn ra như sau:

Bộ lọc khô sẽ hút không khí và nhiệt lượng từ môi trường sau đó bơm nhiệt tiến hành gia nhiệt. Thời điểm này, nhiệt môi trường vừa được hút vào bên trong máy, đồng thời bộ cấp nhiệt phụ sẽ cấp nhiệt cho buồng sấy. 

Quạt tuần hoàn hút và thổi nhiệt năng vào buồng sấy lấy nước từ sản phẩm. Sau khi nước trong sản phẩm bốc hơi sẽ thoát ra ngoài môi trường nhờ bộ thải ẩm. Quá trình đó được lặp lại liên tục cho đến khi sản phẩm sấy đạt yêu cầu.

Sơ đồ tuần hoàn không khí ở máy sấy lạnh
Sơ đồ tuần hoàn không khí ở máy sấy lạnh

Tìm mua lò sấy lạnh trái cây ở đâu uy tín? 

Địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh trái cây uy tín không chỉ mang lại cho doanh nghiệp/tổ chức những thiết bị hỗ trợ an toàn, chất lượng và phù hợp nhất mà còn có dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp, hạn chế gián đoạn hoạt động sản xuất của khách hàng.

SASAKI là địa chỉ phân phối trực tiếp nguồn máy sấy lạnh chất lượng

SASAKI tự hào là một trong những đơn vị với bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp sấy khô trái cây, thực phẩm, dược liệu,.. cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam. 

Máy sấy lạnh SASAKI được sản xuất bởi Hanel PT-một trong những công ty dẫn đầu thị trường trường ở nền tảng linh kiện, thiết bị điện tử hứa hẹn trở thành công nghệ chủ lực giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu trong nước và mục tiêu xuất khẩu.

Những ưu điểm nổi bật của máy sấy lạnh SASAKI 

Tích hợp công nghệ sấy độc đáo 3 trong 1 giúp giữ nguyên phẩm chất sản phẩm

Nếu như sấy lạnh thông thường chỉ là sấy ở nhiệt độ thấp, thì sấy lạnh SASAKI là sự kết hợp của 3 công nghệ hiện đại nhất: sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia đến từ Hanel PT, công nghệ 3 trong 1 kết hợp nguyên tắc hoạt động luân chuyển khí kín của máy sấy lạnh SASAKI cho phép bảo tồn gần như nguyên vẹn trạng thái ban đầu của nguyên liệu như màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng.

Tiết kiệm từ 70-83% năng lượng tiêu thụ so với công nghệ truyền thống

Khả năng tái tạo năng lượng nhờ hệ thống cân bằng nhiệt cùng bộ phận tách ẩm độc lập cho phép sấy lạnh SASAKI tiết kiệm đến 83% điện năng tiêu thụ so với sấy nóng truyền thống và 43% so với sấy bơm nhiệt.

Sấy đa năng, đa dụng nhiều loại trái cây

Máy sấy lạnh thông thường có dải nhiệt khiêm tốn, từ 35-50 độ C, trong khi đó sấy lạnh SASAKI với biên độ nhiệt từ 10-80 độ C cho phép sấy dẻo, sấy giòn hoặc sấy một nắng hiệu quả. Ngoài ra, công nghệ 3 trong 1 từ SASAKI giúp thiết bị thay đổi chức năng một cách linh hoạt, vừa có thể làm máy sấy lạnh, máy sấy nóng hoặc kho trữ lạnh lúc cần thiết, nhất là thời điểm trái cây vào mùa, cần sấy nhanh, làm khô số lượng lớn.

Dải sấy rộng cho phép máy sấy Sasaki sấy đa dạng thực phẩm
Dải sấy rộng cho phép máy sấy Sasaki sấy đa dạng thực phẩm

Có hệ thống lập trình lên đến 1000 chương trình sấy

Một trong những ưu điểm không thể bỏ qua khi đề cập đến máy sấy lạnh SASAKI là hệ thống 1000 chương trình sấy tự động thông minh được lập trình sẵn giúp máy vận hành dễ dàng, đồng thời hỗ trợ tối đa việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới cho người dùng.

Tiết kiệm thời gian bảo trì, không làm gián đoạn sản xuất

Đa phần các đầu máy sấy lạnh trong nước đều được nhập khẩu từ nước ngoài, gây khó khăn, mất thời gian trong quá trình lắp đặt, sửa chữa. Toàn bộ lò sấy lạnh SASAKI đều có mặt tại Việt Nam và có nguồn gốc từ các thương hiệu lớn, uy tín như Panasonic, Mitsubishi,..không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tránh làm gián đoạn sản xuất của doanh nghiệp.

Xem thêm: So sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa – Ưu và nhược điểm

Trên đây là toàn bộ thông tin về lò sấy lạnh trái cây cũng như địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh trái cây uy tín, chất lượng trên thị trường. Hy vọng rằng, những kiến thức mà SASAKI chia sẻ đến độc giả sẽ là cơ sở để bạn tìm ra thiết bị sấy phù hợp cho nhu cầu chế biến-bảo quản trái cây sau thu hoạch số lượng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *