Máy sấy bơm nhiệt là gì? và sự khác biệt trong công nghệ sấy SASAKI

Máy sấy bơm nhiệt là gì? Đây là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Một máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định. Từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại.

Giới thiệu về máy sấy bơm nhiệt

Nhiệt lượng được vận chuyển bởi máy bơm nhiệt tới nơi cần cung cấp sẽ bằng nhiệt lượng lấy từ môi trường cộng với năng lượng dùng để chạy máy bơm. Một máy bơm nhiệt chạy điện điển hình có công suất 100kW nhiệt lượng với chỉ từ 20-40 kWh điện năng tiêu thụ. Một số máy bơm nhiệt dùng trong công nghiệp còn có thể đạt được hiệu năng lớn hơn, ví dụ như công suất 100kW chỉ tiêu thụ 3-10 kWh điện năng.

Nhờ ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng hơn những thiết bị cung cấp nhiệt thông thường, máy bơm nhiệt là một cải tiến kỹ thuật quan trọng trong việc giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. 

Tuy vậy, tác động đến môi trường của máy bơm nhiệt chạy điện còn phụ thuộc nhiều vào việc nguồn điện năng cung cấp được sản xuất như thế nào. Nếu nguồn điện được sản xuất từ khí hydro hay những dạng năng lượng tái tạo rõ ràng sẽ giảm ô nhiễm môi trường nhiều hơn là nguồn điện lấy từ than đá, xăng dầu…

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt là gì?

Máy sấy bơm nhiệt được cấu thành bởi một đầu bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để thu nhiệt lượng từ môi trường và thải ẩm bằng quạt hút. 

Máy sấy bơm nhiệt là gì
Quy trình hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt vào chế biến sản phẩm

Hiện nay máy bơm nhiệt đã bước đầu được sử dụng trong công nghiệp. Máy bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sấy khô và hút ẩm ở nhiệt độ thấp và trung bình, sấy nông sản, hải sản,…Những máy bơm nhiệt dùng cho công nghiệp sấy khô thường có hiệu năng cao, và thường giúp tăng chất lượng sản phẩm so với các phương pháp sấy khô truyền thống.

Nhược điểm :

 • Buồng sấy không kín không giữ được mùi sản phẩm
 • Sản phẩm dễ bị nhiễm nấm mốc từ ngoài môi trường
 • Mùa đông độ ẩm môi trường cao thời gian sấy sẽ lâu ảnh hưởng tới quá trình sấy
 • Công nghệ sấy SASAKI – Kết hợp máy sấy bơm nhiệt và máy sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh SASAKI

Thiết bị ứng dụng công nghệ mới sấy bơm nhiệt kết hợp sấy lạnh và kho lạnh. SASAKI ra đời để hoàn thiện và khắc phục những yếu điểm của máy sấy bơm nhiệt thông thường.

Máy trên thị trường với nguyên lý thu nhiệt môi trường và thải ẩm. Điều này khiến bay mùi sản phẩm, dễ nấm mốc. Ngoài ra, với nguyên lý này máy sẽ mất nhiệt nhanh, gây tiêu tốn điện năng. Khả năng hồi ẩm của sản phẩm sau sấy cũng nhanh, sẽ khiến thời gian bảo quản không được lâu, nhanh hư hỏng.

Máy SASAKI mọi quy trình đều diễn ra trong buồng sấy không thu khí và thải khi ra môi trường:

Hạn chế tối đa bay mùi sản phẩm

SASAKI nhờ kết hợp được 3 công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH vì nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy ( Hệ thống tuần hoàn khí kín ) không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Hạn chế hồi ẩm 

Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy Với những sản phẩm dùng để nghiền độ ẩm phải đạt 5% thì mới không bị sinh nhiệt và bết.

Máy sấy bơm nhiệt là gì
Máy sấy lạnh cá khô SASAKI

Tiết kiệm điện năng 

Một giờ trên máy sấy lạnh SASAKI tiêu thụ chỉ là 1,1 KW, máy sấy nóng trên thị trường công bố trung bình sẽ là từ 6-8KW còn máy sấy bơm nhiệt tiêu chuẩn 3-4KW.
Với công suất 1KW điện dùng Heat pump hiệu quả về sấy bằng 4KW điện khi dùng Heater.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh SASAKI

 • Giá thành phù hợp 
 • Sấy được đa chủng loại sản phẩm 
 • Diện tích sấy nhiều 
 • Giữ nguyên được màu , mùi và chất dinh dưỡng có trong sản phẩm
 • Sản phẩm đồng đều về chất lượng
 • Tiết kiệm 43% năng lượng so với máy sấy dùng bơm nhiệt
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng chính xác 
 • Độ bền vật liệu, máy móc cao

Các sản phẩm chế biến từ máy sấy lạnh SASAKI

Rau củ, hoa quả đều là sản phẩm chịu nhiệt kém. Khi nhiệt độ >90 độ C đường fructose sẽ bắt đầu bị cameraman hóa. Nếu ở mức nhiệt độ cao hơn hoa quả hoặc rau củ có thể bị cháy, làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sấy. Đó là lý do vì sao cần sử dụng máy sấy rau củ quả lạnh trong việc chế biến rau củ sấy khô.

Bột cần tây sấy lạnh

Có thể giúp sản phẩm đạt độ ẩm tối ưu (<5%), SASAKI là công nghệ chế biến các sản phẩm bột chất lượng cao. Bột cần tây là một trong những sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nhờ tính tiện dụng và tác dụng giảm cân. Đây được coi là sản phẩm chủ đạo của nhiều doanh nghiệp trên thị fnh hiện nay.

Máy sấy rau củ quả
Sản phẩm bột cần tây sấy lạnh Jan

Khi áp dụng công nghệ sấy lạnh SASAKI, sản phẩm bột cần tây sấy lạnh giữ nguyên được màu sắc, hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng vốn có của tần tây tươi. Sản phẩm được hút ẩm đồng đều, khiến thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. 

Củ cải trắng sấy

Củ cải được ví là “nhân sâm trắng”. Ngoài là một loại nông sản phổ biến, củ cải trắng còn được dùng nhiều trong các phương thuốc chữa bệnh.

Theo phương pháp truyền thống, củ cải được phơi sấy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời khiến củ cải mất màu sắc, hương vị cũng như dinh dưỡng của sản phẩm tươi. Như vậy, công sức bỏ ra nhiều mà giá trị sản phẩm vẫn thấp. Thu nhập đem về không cao.

Máy sấy rau củ quả
Sản phẩm củ cải sấy khô bằng máy sấy lạnh SASAKI

Khi áp dụng công nghệ sấy lạnh SASAKI, sản phẩm củ cải sấy khô giữ được màu sắc, mùi vị và đặc biệt giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên đáng kể. Từ đó, thu nhập mới được cải thiện, tăng cơ hội làm giàu.

Rau má sấy

Rau má là một loại thảo dược được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, những chất chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và trị nhiều chứng bệnh về da. Chính vì vậy, có nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư máy sấy lạnh rau má để chế biến rau má sấy khô, bột rau má,…. thâm nhập thị trường, cải thiện doanh thu.

máy sấy rau củ quả
Sản phẩm rau má sấy bằng máy sấy lạnh SASAKI

Nếu như chỉ áp dụng các kỹ thuật sấy truyền thống, sẽ không mang lại sản phẩm đầu ra đẹp mắt, không đảo bảo chất lượng. Cần phải sử dụng máy sấy rau củ quả chuyên dụng để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Xem thêm các sản phẩm được chế biến bằng máy sấy lạnh SASAKI: Tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *