Máy sấy khí công nghiệp là gì? Ứng dụng và báo giá

Máy sấy khí công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong sản xuất kinh doanh. Nó ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau trong cuộc sống. Vậy máy sấy khí có đặc điểm như thế nào, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng SASAKI tìm hiểu nhé!

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị trong hệ thống máy nén khí có vai trò làm khô và sạch khí nén được cung cấp từ hệ thống máy nén khí.

Khi máy nén khí hoạt động, không khí được nén vào bình chứa tạo thành áp lực lớn. Trong trường hợp không khí chưa được làm sạch, máy sấy khí giúp không cho không khí đi vào máy nén khí, đưa chất bẩn và hơi nước đến cửa thoát và xả ra ngoài môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, đảm bảo lượng khí được tạo ra ở chất lượng tốt nhất.

Nói tóm lại, máy sấy khí giúp loại bỏ hơi nước, các tạp chất bẩn giúp khí nén khô và sạch, giúp các chi tiết bên trong hệ thống được bảo vệ khỏi tình trạng bị ăn mòn và cáu cặn do hơi nước tạo ra.

Máy sấy khí giúp làm khô và sạch khí nén được cung cấp từ hệ thống máy nén khí
Máy sấy khí giúp làm khô và sạch khí nén được cung cấp từ hệ thống máy nén khí

Xem thêm: Hệ thống sấy khí động là gì? Ứng dụng quan trọng trong sản xuất

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Máy sấy khí được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Ngoài thiết bị sấy khí thổi, có 2 cách phân loại phổ biến nhất hiện nay là dựa theo kiểu làm mát giàn nóng và theo nguyên lý hoạt động.

Trong mỗi tiêu chí này lại được phân chia thành các loại cụ thể. Hãy cùng SASAKI tìm hiểu về các loại máy sấy khí theo nguyên lý máy sấy khí nén.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Cấu tạo máy sấy khí kiểu hấp thụ gồm các bộ phận chính:

 • Van xả khí
 • Bộ phận giảm thanh
 • Van một chiều tái sinh
 • Van khí nén đầu vào
 • Van một chiều cửa xả khí
 • 2 bình hấp thụ chứa nhiều hạt hút ẩm

Máy sấy khí kiểu hấp thụ sử dụng các hạt như hạt silicagel, alumina, các hạt có đặc tính hấp thụ cao và một số thành phần khí tạp khác để hấp thụ. Trong quá trình hoạt động, khí nén sau khi đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa vào bình thứ nhất chứa các chất sấy khô và các chất hấp thu nước.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ sử dụng các hạt như hạt silicagel, alumina, các hạt có đặc tính hấp thụ cao và một số thành phần khí tạp khác để hấp thụ
Máy sấy khí kiểu hấp thụ sử dụng các hạt như hạt silicagel, alumina, các hạt có đặc tính hấp thụ cao và một số thành phần khí tạp khác để hấp thụ

Lúc này, lượng hơi ẩm có trong khí nén kết hợp cùng các chất hấp thụ tạo thành giọt nước lắng xuống đáy bình. Khí tiếp tục được dẫn ra bên ngoài bằng van xả đáy, còn phần khí nén sạch và khô sẽ đi theo cửa ra ngoài bình chứa cung cấp cho các thiết bị khác sử dụng. 

Sau thời gian hoạt động, khi 1 bình đã đạt tới trạng thái bão hòa, các chất sấy khô và hạt túi ẩm không còn khả năng hấp thụ hơi nước được nữa. Lúc này, quá quá trình tái sinh sẽ được thực hiện ở bình còn lại để loại bỏ hơi nước. Khi đó, bình 2 tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước hoạt động sẽ giúp loại bỏ toàn bộ lượng nước đã hấp thu có trong chất làm khô. Bằng cách sử dụng không khí nóng hoặc khí nén khô để tái sinh các chất hút ẩm. Quá trình này được gọi là tái sinh chất làm khô và sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong lúc máy sấy khí hoạt động.

Quá trình tái sinh này sẽ được thực hiện song song đồng thời với quá trình sấy khô khí nén. 2 bình sẽ cùng làm việc luân phiên với nhau. Nếu bình 1 thực hiện nhiệm vụ của bộ sấy khí nén thì bình 2 sẽ đảm nhiệm quá trình tái sinh và ngược lại. 

Máy sấy khí làm lạnh

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu làm lạnh gồm có: 

 • Đường khí nén đi vào
 • Bộ điều khiển áp suất
 • Máy nén gas lạnh
 • Van xả nước tự động
 • Giàn trao đổi nhiệt với khí gas lạnh
 • Giàn ngưng
 • Đường khí nén đi ra
 • Giàn trao đổi nhiệt với khí gas nóng
 • Quạt làm mát cho giàn trao đổi nhiệt
 • Mặt điều khiển: nút khởi động, đồng hồ hiển thị
 • Hộp điện nguồn

Khí nén được hình thành có khả năng lẫn tạp chất, cặn bẩn hoặc nguồn nước bị nhiễm khí ẩm. Khí nén cần được đưa qua máy sấy khí để làm lạnh, lúc này, máy sấy khí sẽ hoạt động như 1 chiếc tủ lạnh thực hiện đổi chiều chuyển động của dòng khí nén và làm giảm nhiệt độ khí nén xuống còn khoảng từ 2-6 độ C. Nhiệt độ này giúp nước ngưng tụ thành dạng sương và tách chúng ra khỏi khí nén.

Các bộ sấy không khí trong hệ thống trao đổi nhiệt sẽ giúp làm khô khí nén. Còn nước, dầu, bụi bẩn và tạp chất sẽ được tách ra và đi ra bên ngoài bằng van xả nước ngưng tự động. Lượng khí nén đã được làm sạch có nhiệt độ thấp và đi qua giàn nóng sấy khô triệt để. Tiếp đó, trước khi được đưa vào sử dụng, nhiệt độ không khí sẽ được nâng lên khoảng từ 10 – 15 độ C.

Các bộ sấy không khí trong hệ thống trao đổi nhiệt sẽ giúp làm khô khí nén
Các bộ sấy không khí trong hệ thống trao đổi nhiệt sẽ giúp làm khô khí nén

Máy sấy khí làm lạnh được vận hành dựa trên nguyên lý rơle điều chỉnh nhiệt độ và lưu lượng không khí. Từ đó, nó thực hiện các công việc điều áp để làm lạnh hơi nước.

Ứng dụng của máy sấy khí vào sản xuất

Hiện nay, máy sấy khí được ứng dụng rất rộng rãi. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực dù giá máy sấy khí tương đối cao:

Trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm: Thiết bị sấy khô khí này được sử dụng trong việc chế biến và bảo quản các loại thực phẩm. Giúp giữ cho thực phẩm luôn khô ráo, không bị nồm, ẩm mốc, biến chất hay hỏng hóc do sự thay đổi thất thường của thời tiết. 

Trong lĩnh vực y tế: Máy sấy khí giúp đảm bảo cho các loại máy móc, trang thiết bị không bị ẩm mốc. Từ đó hạn chế tình trạng gây ra sai số khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị cũng như chất lượng dược phẩm.

Trong lĩnh vực công nghiệp: Nhờ loại bỏ được hơi ẩm, bụi bẩn và tạp chất nên sản phẩm máy sấy khí này rất cần thiết cho những ngành công nghiệp yêu cầu hệ thống khí nén sạch. Đường ống dẫn khí và bình chứa khí được bảo vệ tối đa nhằm tạo ra lượng khí nén chất lượng cao. 

Trong lĩnh vực Xây dựng: Thiết bị giúp cung cấp khí nén khô và sạch hỗ trợ cho quá trình vận hành, vận chuyển nhiều loại máy móc. Chẳng hạn như máy phun bê tông, máy khoan,…được diễn ra dễ dàng hơn. 

Trong lĩnh vực giao thông vận tải: Máy sấy khí nén giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều chỉnh để đóng mở cửa xe và hệ thống đường ray xe lửa.

Máy sấy khí công nghiệp được ứng dụng linh hoạt vào các lĩnh vực, ngành nghề
Máy sấy khí công nghiệp được ứng dụng linh hoạt vào các lĩnh vực, ngành nghề

Ưu nhược điểm của máy sấy khí

Ưu điểm

Máy sấy khí có tính đa dụng cao và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Và cũng theo nhu cầu lớn đó mà hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp cung cấp máy sấy khí. Một số ưu điểm điển hình của máy sấy khí có thể kể đến như:

 • Máy sấy khí làm lạnh có nhiệt độ điểm sương thấp chỉ khoảng từ 3 độ C, giúp việc sấy khô khí nén nhanh chóng và hiệu quả
 • Hiệu năng vận hành tối ưu, hiệu quả và nhanh chóng. Thiết bị có tác dụng loại bỏ hơi nước và phần lớn các loại tạp chất trong khí nén hiệu quả lên đến 90%
 • Khí nén trong hệ thống khí nén có thể truyền đi xa bằng đường ống mà hạn chế bị tổn thất và hao mòn
 • Tốc độ truyền động cao, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ tạo độ tin cậy và chính xác

Nhược điểm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, song máy sấy khí vẫn tồn tại một số hạn chế trực tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dùng. 

 • Phần lớn các dòng máy sấy khí được hãng tích hợp nhiệt độ đầu vào cao nhất là 50 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp để sử dụng trong các hoạt động sản xuất tại các nước có khí hậu ôn đới mát mẻ hơn nước ta. 
 • Nhiệt độ môi trường hoạt động của máy sấy khí cũng chỉ dao động khoảng từ 2 – 40 độ C. Đây là yếu tố không phù hợp với nhiệt độ nước ta vào mùa hè
 • Khí nén khi được truyền ra môi trường bên ngoài, thường gây ra những tiếng ồn khó chịu
 • Chi phí đầu tư cao và tổn thất khí nén nhiều trong quá trình vận hành. Do đó, lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng là rất cao
 • Chi phí bảo dưỡng cao do các chất hấp thụ có thời hạn sử dụng nhất định và toàn bộ phụ kiện của máy sấy khí rất chi tiết. Trong trường hợp xảy ra sự cố, trục trặc hay bảo dưỡng phải yêu cầu thợ kỹ thuật có sự am hiểu máy nhất định
 • Thực phẩm sau sấy thường bị xuống màu, không giữ được màu sắc ban đầu của thực phẩm tươi
 • Một số loại trái cây nhiều đường như mít, chuối,… chỉ có thể sấy dẻo, không thể sấy giòn

Nếu khách hàng muốn tìm kiếm một dòng sản phẩm kế thừa toàn bộ tinh hoa và khắc phục hoàn hảo nhược điểm của máy sấy khí thì máy sấy lạnh SASAKI chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Máy sấy SASAKI sử dụng hệ thống tuần hoàn khí kín, nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy, không lấy nhiệt từ môi trường. Nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt sẽ phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần. Chính vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Nén không khí không phải là quá trình duy nhất yêu cầu loại bỏ hơi ẩm. Một số ví dụ về công nghệ giúp loại bỏ nước là khử nước, nướng, sấy khô công nghiệp bằng máy sấy. Trong đó, phương pháp làm khô nguyên liệu bằng máy sấy lạnh SASAKI được đánh giá là bước tiến đột phá trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm, dược liệu,..số lượng lớn. Sau đây là một số khác biệt giữa sấy lạnh SASAKI và sấy khí nén bạn cần lưu ý:

Sấy khí nén Sấy lạnh SASAKI
Cơ chế hoạt động Tách nước, ngưng tụ và loại bỏ hơi nước trong không khí ở nhiệt độ cao để tăng hiệu suất nén khí. Dùng nhiệt độ thấp từ 10-80 độ C để tách nước ra khỏi nguyên liệu và đưa sản phẩm về độ khô mong muốn.
Ứng dụng Ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật, y tế, giao thông vận tải đến công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm. Phục vụ chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, dược liệu,…
Mục đích Làm khô sạch không khí, loại bỏ tạp chất trong hệ thống khí nén và khử nước, lọc bụi trên bề mặt vật liệu. Làm khô nguyên liệu tươi, khử nước từ sâu bên trong. Đa dạng và cải thiện chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Để đảm bảo mua được máy chất lượng cần lựa chọn địa điểm cung cấp máy sấy khí uy tín. Với cam kết và quyền lợi tốt nhất gửi đến với khách hàng, SASAKI luôn tự tin là 1 trong những đơn vị cung cấp các thiết bị máy sấy tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cụ thể:

 • SASAKI bảo đảm cung cấp các sản phẩm máy sấy chính hãng và đầy đủ giấy tờ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Các sản phẩm máy sấy tại SASAKI đều được nhập khẩu từ những thương hiệu uy tín và được đánh giá cao
 • Đảm bảo chất lượng tốt, tuổi thọ dài lâu và đáp ứng tối ưu mọi yêu cầu của khách hàng dù là khó tính nhất
 • SASAKI bán hàng với đầy đủ các linh phụ kiện cùng với chính sách bảo hành theo hãng

Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại máy sấy khí này. Để được tư vấn về máy sấy lạnh, bạn có thể liên hệ với SASAKI qua Hotline: 0968 723 079 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc sớm nhất nhé.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *