Máy sấy lạnh yến – Phương pháp bảo quản yến đảm bảo chất lượng

Máy sấy lạnh yến là một phương pháp bảo quản yến nhiều ưu điểm: giữ trọn hương vị, hàm lượng dinh dưỡng trong yến và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy đâu là loại máy sấy lạnh yến có công nghệ hiện đại nhất hiện nay? Mời bạn khám phá trong bài viết dưới đây.

Yêu cầu khi sấy tổ yến đảm bảo giữ nguyên chất lượng

Tổ yến chính là phần nước bọt do chim yến tiết ra, có dạng sợi và khi tiếp xúc với không khí những sợi yến sẽ đông cứng lại và gắn vào vách đá tạo thành tổ cho chim yến. 

Tổ yến được coi là sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tổ yến có giá trị về dinh dưỡng, có tác dụng phòng và điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe. Yến sào có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, cần thiết cho cơ thể.

Trong tổ yến có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy, phương pháp bảo quản yến sao cho giữ được trọn vẹn những dưỡng chất quý trong yến là điều vô cùng quan trọng.

Các phương pháp sơ chế yến trước khi sấy lạnh gồm:

 • Tổ yến sau khi được lấy về cần ngâm trong nước lạnh từ 1-2h để tổ yến nở ra và thực hiện nhặt lông, tạp chất lẫn trong tổ yến.
 • Không nên ngâm tổ yến trong nước lạnh quá lâu vì sẽ làm mất đi nhiều khoáng chất tốt trong tổ yến. Đồng thời, không được sử dụng nước nóng để ngâm vì sẽ khiến tổ yến giảm hàm lượng dinh dưỡng. 
 • Không ngâm tổ yến dưới ánh mặt trời hay sử dụng chất tẩy rửa để ngâm mà chỉ sử dụng nước sạch. Bởi ánh nắng mặt trời có thể làm nước ngâm bị nóng lên. Còn các hóa chất tẩy rửa sẽ làm mất đi sự an toàn khi sử dụng.
 • Khi sấy tổ yến không nên sấy với nhiệt độ trên 75 độ C. Vì ở nền nhiệt độ cao này, hàm lượng dinh dưỡng trong yến sẽ không được bảo toàn.
Quá trình sơ chế và bảo quản yến đòi hỏi sự nghiêm ngặt, quy trình thực hiện đúng chuẩn để giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng quý trong tổ yến
Quá trình sơ chế và bảo quản yến đòi hỏi sự nghiêm ngặt, quy trình thực hiện đúng chuẩn để giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng quý trong tổ yến

Máy sấy lạnh yến – Phương pháp bảo quản yến đảm bảo chất lượng

Hiện nay, có 2 phương pháp bảo quản yến phổ biến là sấy lạnh và sấy thủ công. Hiểu rõ 2 phương pháp này sẽ giúp bạn có được giải pháp bảo quản yến tối ưu nhất.

Sấy tổ yến thủ công

Là phương pháp sấy tổ yến bằng quạt. Tổ yến sẽ được đưa vào một phòng kín và các quạt được bố trí bật ở nhiều vị trí khác nhau. Tổ yến sẽ được làm khô trong phòng này khoảng 60 tiếng và đưa ra ngoài đóng gói.

Ưu điểm của phương pháp sấy tổ yến thủ công

Phù hợp với các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ, vốn đầu tư ban đầu thấp.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian

Quá trình sấy lên tới 60 tiếng rất mất thời gian.

 • Năng suất sấy thấp

Do thời gian sấy kéo dài nên năng suất sấy thấp, không phù hợp nếu như những đơn hàng tổ yến cần gấp.

 • Không đảm bảo vệ sinh

Vì tổ yến chỉ được đặt trong phòng, không được che chắn nên vấn đề vệ sinh không đảm bảo.

 • Chất lượng bảo quản thấp

Do quá trình sấy tổ yến vẫn tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong yến không được đảm bảo. Đồng thời, độ ẩm trong tổ yến cũng không tối ưu nên thời gian bảo quản bị hạn chế.

Xem thêm: Bật mí 3 cách sấy khô tổ yến hiệu quả hiện nay 

Do quá trình sấy tổ yến vẫn tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong yến không được đảm bảo
Do quá trình sấy tổ yến vẫn tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên màu sắc, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong yến không được đảm bảo

Sấy yến bằng máy sấy lạnh

Sấy tổ yến bằng máy sấy lạnh là phương pháp hiện đại và đảm bảo tối đa nhu cầu yến, nâng cao giá trị cạnh tranh của thành phẩm. Đây là phương pháp hiện đại, tốt hơn hẳn cách sấy khô yến bằng quạt hay phơi ngoài trời. Tổ yến sẽ được dàn đều vào khay sấy và được đưa vào buồng sấy. Tủy theo yêu cầu của thành phẩm mà thời gian sấy chỉ kéo dài từ 9-15 tiếng. 

Ưu điểm

 • Đảm bảo năng suất sấy lớn

Mỗi khay sấy sẽ đặt được từ 20-30 tổ yến, 1 máy sấy lạnh có từ vài chục đến vài trăm khay sấy. Do đó, đảm bảo năng suất sấy cao, tiết kiệm thời gian hoàn thiện thành phẩm.

 • Chất lượng bảo quản lâu

Máy sấy lạnh yến sào hoạt động theo chu trình hoàn toàn khép kín. Từ đó, khí bên trong không thoát được ra bên ngoài và bên ngoài không vào được bên trong, đảm bảo sau quá trình sấy tổ yến giữ nguyên vẹn được mùi tanh. 

Đối với các loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất, giá trị dinh dưỡng cao như tổ yến, khi sấy ở nhiệt độ cao từ 40 độ C trở lên rất dễ biến đổi tính chất, giảm chất lượng, hư hỏng. Chính vì vậy, việc sử dụng máy sấy lạnh là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Máy sấy lạnh yến sào SASAKI, có dải sấy rộng nhất, từ 3 đến 80°C. thấp hơn nhiệt độ bình thường bên ngoài rất nhiều. Đây là một giải pháp sấy yến sào được nhiều đơn vị sản xuất tín nhiệm.

Khác với cơ chế sấy gió nóng thì nguyên lý sấy lạnh sấy ở nhiệt độ môi trường hoặc thấp hơn để làm khô sản phẩm. Không khí sấy đã được hệ thống lạnh tách ẩm triệt để, làm khô hoàn toàn. Nhờ máy sấy lạnh còn giúp tổ yến đạt được độ ẩm tối đa <5% nên thời gian bảo quản lâu hơn.  

 • Giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến

Ưu điểm nổi bật của máy sấy lạnh là có thể sấy ở nhiệt độ thấp. Với nền nhiệt này, yến sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng như khi sấy ở nhiệt độ cao. Cùng với quy trình sấy khép kín đảm bảo yến giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý, tốt cho sức khỏe.  

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi sấy bằng máy sấy lạnh tổ yến được đặt trong môi trường kín, không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, vì vậy không tiếp xúc với bụi hoặc tác nhân khác từ môi trường. 

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với phương pháp sấy tổ yến thủ công. Thêm vào đó, kích thước máy sấy lạnh khá lớn nên chỉ thực sự phù hợp với doanh nghiệp chế biến yến lớn, yêu cầu thành phẩm chất lượng cao.

Xem thêm: Những lưu ý về giá máy sấy yến lạnh trên thị trường

Đặc điểm của máy sấy yến lạnh chất lượng cao SASAKI

Phần thân vỏ máy

Phần thân và vỏ Máy sấy lạnh SASAKI được thiết kế  hoàn toàn được làm bằng Inox 304. Máy có khả năng chống ăn mòn chống gỉ sét dễ dàng vệ sinh máy bằng các chất tẩy rửa thông thường.  Ở giữa có trang bị một lớp cách nhiệt dày 6,5 cm trong quá trình sấy nhiệt độ bên ngoài buồng sấy khi cảm nhận sẽ thấp hơn hoặc ở nhiệt độ môi trường vậy nên độ bền cao và kèm theo đó tuổi thọ máy sẽ từ 15 – 20 năm.

Phần cánh cửa

Cánh cửa được nối liền với phần vỏ và thân máy ở giữa có trang bị thêm 1 tấm kính chịu nhiệt trong quá trình sấy sẽ thuận tiện cho việc quan sát sản phẩm mà quý khách không cần phải liên tục mở cửa trong quá trình sấy để kiểm tra sản phẩm khiến mất nhiệt trong quá trình sấy. Từ đó, tăng hiệu quả trong quá trình sấy.

Buồng sấy

Bên trong buồng sấy của với thiết kế mới nâng số lượng khay sấy từ 18 lên 25 khay giúp nâng diện tích sấy khay sấy thêm 5m2 và trong lượng sản phẩm được nâng lên đáng kể. Thiết kế thông minh, giúp tăng không gian sấy. Với buồng sấy rộng, có thể thao tác linh hoạt, không khí đồng đều.

Khay sấy

Đối với khay sấy SASAKI sử dụng khay sấy inox 304 tiêu chuẩn dạng lỗ 5x5mm đáp ứng nhu cầu sấy đa chủng loại và giúp lưu thông khí, lấy nước từ trong sản phẩm được tối ưu hoặc với một số chủng loại sản phẩm sấy có tính chất đặc thù có kích thước nhỏ hoặc ở dạng dung dịch lỏng khách hàng sẽ có thêm sự lựa chọn là khay sấy liền.

Màu sắc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến phụ thuộc hầu hết vào nhiệt độ và quy cách sấy. Chính vì thế mà việc lựa chọn thiết bị sấy rất quan trọng. Với tổ yến thì máy sấy là lựa chọn lý tưởng nhất. Máy đảm bảo nhiệt độ sấy thấp để yến khô từ từ và giữ màu trắng đẹp.

Các loại máy sấy lạnh yến hiệu quả nhất

Máy sấy hiệu quả nhất là sản phẩm phù hợp với yêu cầu thành phẩm và công suất sấy của người mua. Dưới đây, SASAKI xin giới thiệu đến bạn 4 loại máy sấy lạnh yến được thị trường đánh giá cao, ưa chuộng.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Máy HPTSASAKI0815 đáp ứng nhu cầu sấy tổ yến lớn, phù hợp với các doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến, cung cấp yến quy mô lớn và hướng tới xuất khẩu. Mỗi mẻ sấy được 1500kg tổ yến, giúp quá trình sấy nhanh chóng, năng suất cao và tiết kiệm thời gian, công sức.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 đáp ứng nhu cầu sấy tổ yến lớn
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 đáp ứng nhu cầu sấy tổ yến lớn

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

Đây là dòng máy sấy sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại lợi ích lớn khi sấy tổ yến. HPTSASAKI0810 chính là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp sản xuất yến nâng tầm thương hiệu và tính cạnh tranh trên thị trường.

Thiết bị này phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô chế biến yến vừa và lớn với nhu cầu sấy 1000kg yến tươi/1 mẻ và chỉ mất 10-20h/sấy. 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805

Một thiết bị phù hợp với những doanh nghiệp/đơn vị sản xuất, chế biến tổ yến quy mô vừa chính là máy sấy HPTSASAKI0805. Cùng với nhiều tính năng thông minh thiết bị này sẽ hỗ trợ đắc lực để các doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực, nâng cao chất lượng thành phẩm yến khi xuất ra thị trường.

Khối lượng mỗi mẻ sấy là 500kg tổ yến, giúp hòa thành quá trình sấy nhanh và tiết kiệm nhân lực hơn so với sấy yến thủ công.

Máy sấy HPTSASAKI0805 phù hợp để sử dụng cho các doanh nghiệp chế biến tổ yến quy mô vừa và lớn
Máy sấy HPTSASAKI0805 phù hợp để sử dụng cho các doanh nghiệp chế biến tổ yến quy mô vừa và lớn

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Với các đơn vị kinh doanh tổ yến quy mô nhỏ và vừa thì máy HPTSASAKI020 là sự lựa chọn hoàn hảo. Mỗi mẻ sấy có thể sấy được 200kg tổ yến mà rất tiết kiệm thời gian và nhân lực.  

Ưu điểm nổi bật của máy sấy lạnh SASAKI

Tiết kiệm thời gian

Mỗi mẻ sấy đạt từ 200-1500kg yến tươi, giúp nâng cao hiệu quả sấy và tiết kiệm thời gian hoàn thiện sản phẩm để đưa ra thị trường. 

Giữ nguyên mùi, nguyên vị, dinh dưỡng trong tổ yến

Với chu trình sấy khép kín và buồng sấy được thiết kế bởi những tấm panel PU có kết cấu âm dương làm tăng độ kín. Do đó, yến sẽ không bị mất đi mùi tanh đặc trưng. Cùng với nhiệt độ sấy có thể điều chỉnh thấp giúp hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến cũng không bị biến chất bởi nền nhiệt cao và giữ nguyên được những dưỡng chất quý.

Buồng sấy được thiết kế thông minh với inox 304 nguyên khối

Những tấm inox 304 nguyên khối sẽ tạo ra khả năng cách nhiệt tốt, giữ được độ kín của buồng sấy, không thoát mùi và thoát nhiệt. Giúp tổ yến giữ được mùi, vị đặc trưng.

Tiết kiệm năng lượng

Máy được sản xuất với công nghệ tiết kiệm điện năng của Nhật Bản và khi sử dụng chỉ hao tốn điện năng bằng 1 điều hòa 18.000 BTU. Đồng thời thiết bị này còn sử dụng điện 1 pha rất thuận tiện khi lắp đặt và vận hành.  

Hệ thống quản trị thông minh

Máy sở hữu một màn hình cảm ứng rộng 7 inch giúp vận hành dễ dàng. Ngoài ra, những quy trình sấy sẽ được tự động lưu lại hoặc được thiết lập sẵn bởi các chuyên gia. Để người dùng thực hiện các mẻ sấy tương tự nhanh chóng, không mất thời gian cài đặt.

Độ ẩm tối ưu – kéo dài thời gian bảo quản

Với nguyên lý hoạt động tách ẩm độc lập – kép, độ ẩm trong tổ yến sẽ được hút tối đa ra ngoài có độ ẩm <5%. Vì vậy, giúp kéo dài thời gian bảo quản tổ yến, mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 có nhiều ưu điểm nổi bật mang lại hiệu quả bảo quản yến cao
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 có nhiều ưu điểm nổi bật mang lại hiệu quả bảo quản yến cao

Như vậy, máy sấy lạnh yến chính là phương pháp bảo quản yến chất lượng và tối ưu nhất hiện nay. Hãy lượng chọn lò sấy yến thương hiệu SASAKI để nâng cao chất lượng yến và tăng tính cạnh tranh sản phẩm tổ yến trên thị trường.  

Để tìm hiểu thêm về máy sấy lạnh yến SASAKI, các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0968 723 079 để có thông tin cụ thể.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *