3 cách sấy long nhãn giữ nguyên vị đảm bảo chất lượng

3 cách sấy long nhãn dưới đây sẽ giúp bạn có được thành phẩm giữ nguyên vị ngọt, hương thơm đặc trưng đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao. Mỗi phương pháp sẽ nói rõ ưu – nhược điểm để bạn dễ dàng chọn phương pháp sấy phù hợp yêu cầu và mục đích sử dụng long nhãn sấy khác nhau.  

Nhãn sấy khô là gì?

Nhãn sấy khô còn được gọi là long nhãn, nó chính là phần cùi của quả nhãn tươi đã được sấy khô. Trong suốt quá trình sấy khô không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào nên có thể đánh giá đây là loại thực phẩm an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Do nhãn sấy khô không có chứa chất bảo quản nên các bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp, nấu chè, nấu canh, pha trà,.. Đặc biệt nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Nhãn sấy khô có mức giá dao động trong khoảng từ 100 đến 500 nghìn đồng tùy theo từng loại nhãn và từng cách chế biến. Do vậy đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và chế biến long nhãn giúp các doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích về kinh tế.

Công dụng chính của nhãn sấy khô

Trong long nhãn có rất nhiều các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt,.. Do vậy mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể như:

 • Giúp tăng tuổi thọ
 • Giúp ổn định hệ thần kinh
 • Giúp cải thiện đáng kể một số tình trạng thường gặp ở một số bệnh ung thư
 • Giúp làm đẹp da
 • Giúp làm lành vết thương khi bị rắn cắn,..
 • Đặc biệt trong long nhãn còn cung cấp lượng vitamin C dồi dào nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cách sấy long nhãn khô bằng máy sấy lạnh công nghiệp 

Máy sấy lạnh công nghiệp cho khả năng sấy và tách ẩm nhiệt độ thấp. Thông thường, dải sấy sẽ dao động từ 3 – 80 độ C. Kết hợp với các chương trình sấy linh hoạt, giúp quá trình được diễn ra tự động. 

Phương pháp sấy lạnh giúp giữ trọn hương thơm đặc trưng, giữ nguyên mùi, nguyên vị, tạo nên chất lượng thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt, sấy lạnh sẽ không làm biến tính sản phẩm, giữ tối đa mùi hương của quả nhãn. 

Dưới đây là chi tiết quy trình sấy long nhãn bằng máy sấy lạnh thông minh SASAKI mà bạn có thể tham khảo thêm:

Chọn và sơ chế nguyên liệu

Để cách sấy long nhãn đạt hiệu quả thì ngay từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế nhãn cần được thực hiện đúng chuẩn.

 • Chọn nhãn

Người thực hiện nên lựa chọn những quả nhãn có kích thước lớn, cùi dày. Cùi nhãn có dày sẽ giúp đảm bảo độ chín 7/10 từ đó giúp long nhãn đạt chất lượng đồng đều, màu sắc đẹp và độ ngọt thanh sau khi sấy. 

 • Bóc vỏ

Người thực hiện bóc sạch vỏ và bỏ hạt. Lưu ý, cần giữ nguyên hình dạng quả nhãn và không làm rách cùi.

 • Chần nước nóng

Nhiệt độ nước nóng là từ 85-90ºC. Thời gian chần trong vòng 5 phút. 

Sấy và thu hoạch 

Việc xếp đều trên khay với mật độ khoảng 10- 12kg/m2 khay. Để tránh tình trạng sấy không đều, ở bước này, bạn cần tránh xếp nhãn quá sát, dính vào nhau.

Nhãn được đưa vào máy sấy lạnh thông minh SASAKI, sấy trong giải nhiệt 35 – 42 độ trong thời gian 34 giờ với nhiều mức nhiệt khác nhau ở từng giai đoạn. Cụ thể:

Bước 1: Sấy ở nhiệt độ 35 độ C trong 2 giờ 

Bước 2: Nhãn được sấy ở nhiệt độ 40 độ C trong 10 giờ 

Bước 3: Nhiệt độ 42 độ C và sấy nhãn trong 22 giờ 

Bước 4: Chạy quạt gió trong 2 giờ

Việc phân bổ thành nhiều bước trong quá trình sấy với các dải nhiệt khác nhau sẽ giúp nhãn khô đều từ trong ra ngoài. Đồng thời hạn chế tình trạng bên ngoài quả nhãn khô cứng trước, sậm màu, song bên trong độ ẩm vẫn cao làm giảm chất lượng sản phẩm.

Dải nhiệt đa dạng giúp nhãn khô đều từ trong ra ngoài
Dải nhiệt đa dạng giúp nhãn khô đều từ trong ra ngoài

Bước cuối cùng là thu hoạch và đóng gói. Long nhãn được bảo quản trong túi hút chân không hoặc các loại túi màng nhôm có kèm gói hút ẩm. Thời gian bảo quản tại nhiệt độ thường sẽ trong khoảng 6 tháng.

Xem thêm: Lợi ích của việc sử dụng máy sấy long nhãn so với phơi khô thủ công 

Ưu điểm của sấy long nhãn bằng máy sấy lạnh SASAKI

Cách sấy long nhãn bằng máy sấy lạnh SASAKI giúp đảm bảo quá trình sấy diễn ra liên tục. Toàn bộ hệ thống thiết bị được kết nối và quản trị nhằm kiểm soát và phát hiện các dấu hiệu bất thường. Hệ thống cảnh báo nhận biết lỗi và đưa ra các hướng dẫn khắc phục tức thời. 

Từ đó cho ra thành phẩm có chất lượng đồng đều. Long nhãn đạt độ ẩm từ 9 – 15%, nhãn không bị cứng. Màu sắc tự nhiên và vẫn giữ được mùi hương đặc trưng.

Sản phẩm sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhờ quy trình khép kín và công nghệ hiện đại. Thành quả nhãn có giá trị, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. 

Nhờ hệ thống cân bằng nhiệt, tuần hoàn khí kín đã mang đến cho SASAKI khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội. Dải nhiệt sấy rộng từ 3 – 80 độ C phù hợp với nhiều phương pháp sấy, mục đích sấy. Đồng thời đáp ứng sấy các vật liệu khó.

Hệ thống cân bằng nhiệt, tuần hoàn khí kín giúp máy sấy SASAKI tiết kiệm năng lượng vượt trộI
Hệ thống cân bằng nhiệt, tuần hoàn khí kín giúp máy sấy SASAKI tiết kiệm năng lượng vượt trộI

Cách sấy long nhãn bằng công nghệ sấy nhiệt

Bên cạnh sấy lạnh, cách sấy long nhãn bằng nhiệt cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Sơ chế nguyên liệu

Tương tự với sấy lạnh, sấy nhiệt cũng yêu cầu người thực hiện cần chọn lựa và sơ chế quả nhãn. Chọn nhãn to, đồng đều. Sau đó thực hiện sơ chế một cách khéo léo để tránh tình trạng vỏ bị rách.

Thực hiện sấy và thu hoạch

Xếp đều nhãn trên khay để tiến hành quy trình sấy nhãn bằng nhiệt. Lúc này nếu không biết sấy nhãn ở nhiệt độ bao nhiêu thì có thể căn chỉnh theo giờ. Thời gian sấy từ khoảng 10 – 15 giờ ở dải nhiệt 50 – 70 độ C. Quá trình sấy nhiệt cũng được phân tách thành nhiều bước nhỏ, từ đó đảm bảo chất lượng long nhãn là tốt nhất. 

Sau khi sấy là để khô, người thực hiện thu hoạch và đóng gói vào các loại túi hút chân không. 

Ưu điểm của sấy long nhãn bằng công nghệ sấy nhiệt

Sấy nhiệt được thực hiện trong khoảng 10 – 15 giờ, với khối lượng nhãn tương ứng sẽ cho ra thành phẩm long nhãn đạt chuẩn. Độ ẩm đầu ra từ 9 – 15%. Cách làm nhãn sấy này còn giúp tạo màu caramen, giữ trọn hương thơm mát dịu của nhãn.

Tuy nhiên, do là công nghệ sấy nhiệt, sử dụng nhiệt độ cao nên sẽ giảm đáng kể lượng dinh dưỡng có trong quả nhãn. Hiệu suất thu hồi không cao. Tiêu tốn điện năng, trường hợp sử dụng không đúng cách thiết bị dễ dẫn đến nguy cơ cháy chập, hoả hoạn. 

Sấy nhiệt cho nhãn khô nhưng thiếu tính thẩm mỹ
Sấy nhiệt cho nhãn khô nhưng thiếu tính thẩm mỹ

Cách sấy long nhãn tại nhà 

Với nhu cầu sấy long nhãn hộ gia đình bạn có thể tham khảo 2 cách đơn giản, tiện dụng nhất dưới đây.

Cách sấy long nhãn bằng phương pháp phơi khô cả quả

Đối với cách sấy nhãn này, sau khi mua các quả nhãn tươi về, bạn thực hiện theo các bước sau: 

 • Cắt cuống và làm sạch bằng nước. 
 • Chần nhãn với nước sôi khoảng 1 phút sau đó đổ ra để ráo. 
 • Cho nhãn vào nong/nia hoặc sàng và phơi ở chỗ nắng to. Thời gian phơi liên tục trong khoảng 10 ngày. 
 • Sau khoảng thời gian phơi, tiến hành kiểm tra vỏ long nhãn. Nếu vỏ chuyển sang màu hơi nâu và khô, cùi nhãn có màu nâu đậm thì đồng nghĩa với việc phơi khô thành công. 
 • Cho nhãn khô vào trong 2-3 lớp túi nhỏ để bảo quản. 

Nhãn sau khi phơi khô có cùi dẻo, mềm. Vị ngọt hơn rất nhiều so với nhãn tươi. Do đó, nếu là tín đồ của đồ ngọt thì bạn hãy kiên nhẫn để áp dụng cách phơi đơn giản này nhé.

Cách sấy long nhãn bằng lò nướng

Sử dụng lò nướng để sấy khô nhãn cũng được nhiều người áp dụng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để thu được nhãn sấy thơm ngon.

Làm sạch nhãn

Nhãn mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước 

Sơ chế nguyên liệu

 • Bóc 1/3 vỏ quả nhãn (tính từ núm quả)
 • Dùng dụng cụ lấy hạt nhãn để ấn vào đầu quả nhãn
 • Thực hiện xoay tròn nhằm tách hạt và cùi
 • Tiếp đó, bạn bóc vỏ quả và giữ lại cùi nhãn

Nướng

 • Phủ giấy bạc lên khay nướng, xếp lần lượt cùi nhãn vào khay
 • Điều chỉnh nhiệt độ nướng đạt 102 độ C rồi cho nhãn vào lò nướng trong khoảng 3h
 • Sau khoảng 3h, bạn lấy khay nướng ra ngoài, tiến hành đảo ngược cùi nhãn sau đó cho khay vào nướng tiếp 3h
 • Kế đó, lấy cùi nhãn ra, đảo lại một lần nữa
 • Lúc này, bạn cài đặt nhiệt độ 60 độ C. Sau đó cho nhãn ra khay và nướng khoảng 1h. 

Sau thời gian đó, bạn có thể bỏ nhãn sấy ra và sử dụng trực tiếp. Với cách thức cấy này sẽ đảm bảo nhãn đạt độ ẩm theo tiêu chuẩn, cùi nhãn dẻo, vị thơm ngon. Tuy nhiên, bạn sẽ phải kiểm tra và đảo cùi theo những khoảng thời gian nhất định, để tránh cùi nhãn bị cháy khét.

Sấy nhãn bằng lò nướng cho lượng sấy không nhiều, phải liên tục đảo cùi
Sấy nhãn bằng lò nướng cho lượng sấy không nhiều, phải liên tục đảo cùi

Thành phẩm thu được đảm bảo chất lượng có độ khô vừa phải, màu sắc vàng ruộm bắt mắt, hương thơm tự nhiên. Bạn có thể đóng vào túi zippo, nilon, hộp kín,.. để bảo quản trong thời gian lâu nhất có thể.

Mỗi cách sấy long nhãn có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Nếu quý bạn đọc đang tìm kiếm giải pháp sấy long nhãn chất lượng cao, số lượng lớn liên hệ, SASAKI để được tư vấn.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *