Trái cây sấy thăng hoa là gì ? So sánh công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh

Sấy thăng hoa là một công nghệ sấy trái cây hiện đại, được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong những năm gần đây. Tuy nhiên so với trái cây sấy lạnh thì trái cây sấy thăng hoa có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Trái cây sấy thăng hoa là gì ?

Trái cây sấy thăng hoa là trái cây được sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật khử nước, tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước. Theo đó, nước chuyển trực tiếp hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt làm nước trong sản phẩm bốc hơi và sử dụng  gió để mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Xem thêm: Sấy thăng hoa là gì? 5 điều cần biết về máy sấy thăng hoa

Ưu nhược điểm trái cây sấy thăng hoa

Ưu điểm

  • Chất lượng sản phẩm không bị thay đổi

Nhờ vào bộ phận bơm nhiệt và cấp đông giúp hơi nước trong trái cây chuyển trực tiếp từ thể rắn trực tiếp sang thể khí mà không cần qua công đoạn chuyển sang dạng lỏng. Điều này giúp cho hình dáng, màu sắc, mùi vị, độ dinh dưỡng của trái cây sấy vẫn được giữ nguyên.  

  • Tốt cho sức khỏe

Nhờ vào công nghệ tách nước trực tiếp từ thể rắn nên lượng đường (glucose và fructose), dinh dưỡng sẽ cô đọng phần lớn trong thịt quả không bị mất đi. Ngoài ra, sấy thăng hoa không sử dụng qua chiên dầu hay bất kỳ chất bảo quản nào nên vô cùng tốt cho sức khỏe.

Sấy thăng hoa không sử dụng qua chiên dầu hay bất kỳ chất bảo quản nào nên vô cùng tốt cho sức khỏe
Sấy thăng hoa không sử dụng qua chiên dầu hay bất kỳ chất bảo quản nào nên vô cùng tốt cho sức khỏe
  • Dễ dàng vận chuyển

Nhờ công nghệ tách nước, sản phẩm sau khi sấy có khối lượng nhẹ hơn giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được dễ dàng.

  • Bảo quản sản phẩm lâu hơn

Hơi nước dư thừa bên trong trái cây mất đi giúp quá trình oxy hóa với không khí diễn ra chậm, do đó, trái cây sấy thăng hoa cũng bảo quản được lâu và tốt hơn.

Nhược điểm

  • Giá thành cao

Do yêu cầu kỹ thuật cao nên máy sấy đông khô có giá thành cao hơn so với các loại máy khác. Giá của loại máy này đắt gấp 10 lần so với máy sấy nhiệt và đắt gấp 4-5 lần so với máy sấy lạnh. Thao tác hoạt động máy sấy đông rất khó, cần có máy hút chân không hiệu suất cao. Chính vì nhược điểm này, nên máy sấy đông khô không thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ, giá trị sản xuất thấp.

Do yêu cầu kỹ thuật cao nên máy sấy đông khô có giá thành cao hơn so với các loại máy khác
Do yêu cầu kỹ thuật cao nên máy sấy đông khô có giá thành cao hơn so với các loại máy khác
  • Thiết bị sấy tốn điện năng

Trái cây sấy thăng hoa đòi hỏi phải được làm lạnh liên tục. Chính vì vậy, máy sấy thăng hoa cần rất nhiều điện năng. Trung bình, loại máy sấy đông khô nhỏ nhất cũng cần 7-8kw/h.

  • Thời gian sấy lâu

Sấy thăng hoa phải trải qua nhiều công đoạn do đó mất nhiều thời gian (trung bình từ 25 đến 30 giờ) và công sức thực hiện.

  • Máy có cấu tạo phức tạp

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa tương đối phức tạp, các thiết bị và bộ phận đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Khi hư hỏng sẽ tốn rất nhiều kinh phí và thời gian chờ đợi thời gian nhập linh kiện.

  • Tiếng ồn

Máy khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn rất lớn và không chạy êm như máy sấy lạnh.

  • Quá trình bảo quản

Trái cây sấy thăng hoa có tính hút ẩm rất cao nên cần được đóng gói kín và bảo quản cẩn thận.

Quy trình trái cây sấy thăng hoa

Quy trình trái cây sấy thăng hoa vô cùng phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn. Đòi hỏi người sản xuất phải có nhiều kinh nghiệm và nắm rõ các thông số kỹ thuật.

Bước 1: Giai đoạn đầu

Trái cây tươi sẽ được cấp đông ở nhiệt độ rất thấp từ -30 độ C đến -50 độ C. Ở bước này, cần mất từ 6-7h để thực phẩm được cấp đông đủ vì thế sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, trong một số dây chuyển để tiết kiệm thời gian, người ta sẽ cấp đông trái cây bằng máy cấp đông nhanh sau đó cho vào buồng hút chân không.

Bước 2: Giai đoạn thăng hoa

Bơm chân không sẽ rút hết không khí trong buồng, các tinh thể nước đá trong thực phẩm sẽ thăng hoa thành hơi nước mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% hơi nước trong thực phẩm sẽ được lấy đi và được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. 

Bước 3: Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, hơi ẩm nằm sâu trong lõi sẽ được làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm hoàn toàn. Nhiệt độ điều chỉnh tăng dần có thể lên đến 70 độ C. Độ ẩm trong nguyên liệu sau khi được sấy sẽ còn khoảng 1~4%.

Bước 4: Đóng gói

Trái cây sấy thăng hoa được đóng gói và hút chân không để ngăn ngừa hơi ẩm và oxy hóa từ không khí. Khi sử dụng, chúng ta có thể ăn trái cây sấy ngay hoặc ngâm với nước sẽ trở về trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, hình dáng ban đầu.

Ứng dụng trái cây sấy thăng hoa

Xoài sấy thăng hoa 

Các phương pháp sấy thông thường đều khiến hình dạng của xoài bị biến đổi như trở nên xẹp, teo tóp, dai, có màu sậm…Công nghệ sấy thăng hoa mà xoài sấy có màu sắc đẹp vàng tươi, giữ nguyên hình dạng, xốp dẻo và, bảo toàn được giá trị dinh dưỡng trong loại quả này. Đặc biệt, xoài sấy thăng hoa có thể bảo quản được trong nhiệt độ phòng.

Công nghệ sấy thăng hoa mà xoài sấy có màu sắc đẹp vàng tươi
Công nghệ sấy thăng hoa mà xoài sấy có màu sắc đẹp vàng tươi

Dâu tây 

Dâu tây là loại quả mọng nước, có kết cấu mềm, nhũn, dễ bị biến dạng khi sấy khô. Chính vì vậy, dâu tây sấy trên thị trường hiện nay có thường bị biến đổi màu sắc thành thâm đen. Với phương pháp sấy thăng hoa, dâu tây có dạng xốp bột, đường và các chất xơ, chất dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên. Đặc biệt, thành phẩm có màu đỏ tươi không hề bị móp méo. Khi ăn sẽ cảm thấy ngon ngọt và thơm tự nhiên. 

Với phương pháp sấy thăng hoa, dâu tây có dạng xốp bột, đường và các chất xơ, chất dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên
Với phương pháp sấy thăng hoa, dâu tây có dạng xốp bột, đường và các chất xơ, chất dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên

Chuối 

Sản phẩm chuối sấy thăng hoa giữ nguyên được mùi vị thơm ngon, tự nhiên của quả chuối. Các thành phần dinh dưỡng của chuối đã không bị biến đổi hay mất đi trong quá trình sấy. Chuối sau khi sấy xong có dạng giòn xốp đặc trưng, khi ăn vào sẽ cảm thấy giòn tan vô cùng thích thú. Ngoài ra, chuối sấy thăng hoa có thể bảo quản được lâu hơn, thông thường là 1.5 năm ở điều kiện thông thường mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản.

So sánh trái cây sấy thăng hoa và trái cây sấy lạnh

Hiện nay, trên thị trường có 2 công nghệ sấy trái cây được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cùng phân tích về điểm khác và giống nhau của 2 phương pháp này để tìm ra phương pháp tối ưu nhất nhé.

Khái niệm máy sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó, máy sấy lạnh nông sản còn gọi là máy sấy bơm nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay của sản phẩm cần sấy. Sau đó, không khí trong buồng sấy sẽ được giảm xuống, độ ẩm tăng lên.

Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ. Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về không. Luồng không khí khô lạnh này được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng. Nhiệt độ không khí tăng dần trong khoảng cho phép.

Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm. Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín. Sản phẩm có chất lượng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao.

So sánh công nghệ sấy lạnh với sấy thăng hoa 

Đặc tính Công nghệ sấy lạnh Công nghệ sấy thăng hoa
Chất lượng sản phẩm Có khả năng giữ gần như nguyên vẹn màu sắc, mùi vị, độ ẩm của trái cây tươi. Giữ nguyên hình dạng ban đầu, giữ được màu sắc, mùi vị của sản phẩm.
Quy mô sản xuất Thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thích hợp cho doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, vốn đầu tư cao.
Nhiên liệu Sử dụng điện năng trong thời ngán giúp tiết kiệm năng lượng. Sử dụng điện năng trong thời gian dài để cấp đông, tiêu hao nhiều năng lượng.
Thời gian sấy Ngắn Trải qua 3 giai đoạn phức tạp, tốn thời gian
Dải sấy rộng Từ 3 – 80°C Từ – 40 – 80°C
Nguyên lý hoạt động Sử dụng không khí khô để làm bay hơi nước trong sản phẩm  Sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước đá để sấy khô sản phẩm
Chi phí bảo dưỡng Tốn ít chi phí bảo dưỡng do tuổi thọ máy cao, ít bị ăn mòn. Dễ bị oxi hóa kim loại, dẫn đến rỉ sét, thường xuyên tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
Chi phí nhiên liệu Thấp Cao
Sản phẩm sấy Tất cả loại trái cây và hoa quả Các loại trái cây mềm, nhũn và dược liệu như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…
Thời gian bảo quản 6 tháng – 1 năm 6 tháng – 1 năm
Giá thành máy sấy Có giá thành rẻ hơn gấp 10 lần Có giá thành mắc hơn gấp 10 lần

Từ bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy công nghệ sấy lạnh có nhiều ưu điểm hơn và thích hợp với đa số doanh nghiệp hơn. Công nghệ sấy thăng hoa cũng mang nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên giá máy sấy thăng hoa rất cao nên chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất các loại dược liệu quý hiếm.

Để đáp ứng nhu cầu sấy thực phẩm của đại đa số doanh nghiệp, chúng tôi đã cho ra đời dòng máy sấy lạnh SASAKI. Máy sấy công nghệ cao SASAKI được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, được tích hợp tính năng 3 trong 1. 

Máy sấy lạnh SASAKI hoạt động theo nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn độc đáo đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, giữ nguyên màu, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Mức giá của máy sấy lạnh SASAKI vô cùng cạnh tranh, công suất đa dạng từ 100kg/mẻ đến 4500kg/mẻ. 

Máy sấy lạnh SASAKI hoạt động theo nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn độc đáo đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, giữ nguyên màu, hương vị và giá trị dinh dưỡng
Máy sấy lạnh SASAKI hoạt động theo nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn độc đáo đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, giữ nguyên màu, hương vị và giá trị dinh dưỡng

Có thể nói, đây là mức giá lý tưởng hoàn toàn phù hợp cho các cơ sở chế biến có nhu cầu sản xuất số lượng lớn thực phẩm và muốn đưa thành phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Với những ưu điểm trên còn chần chừ gì mà không sở hữu ngay chiếc máy sấy công nghệ cao SASAKI cho doanh nghiệp của bạn. Nếu có nhu cầu đặt hàng, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline để được hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ thông tin về trái cây sấy thăng hoa và sự khác biệt giữa 2 phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa. Hy vọng qua bài viết, quý khách sẽ tìm được giải pháp sấy phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến công nghệ sấy trái cây, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *