Cách sấy hoa quả khô có màu sắc tự nhiên bằng máy sấy công nghiệp

Với công nghệ sấy tiên tiến và hiện đại nên hoa quả sấy khô giữ nguyên được các chất dinh dưỡng như hoa quả tươi. Do đó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Vậy cách sấy hoa quả khô như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.  

Cách sấy hoa quả khô tại nhà

Bạn ưa chuộng hoa quả sấy khô và muốn thực hiện ngay tại nhà. Vậy cách sấy hoa quả khô tại nhà như thế nào? Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng các dụng cụ ngay tại căn bếp của mình như nồi chiên không dầu, lò nướng, và đơn giản nhất đó chính là tận dụng ánh nắng mặt trời. 

Sấy khô hoa quả dưới ánh nắng của mặt trời là cách làm đã có từ rất xưa. Phương pháp này khá đơn giản và có thể thực hiện một cách dễ dàng ngay tại nhà. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Lựa chọn hoa quả muốn sấy

Không phải loại hoa quả nào cũng có thể sấy khô được và loại hoa quả sấy khô nào cũng mang lại lợi ích về sức khỏe. Chính vì vậy cần lựa chọn loại hoa quả phù hợp để sấy khô ngay tại nhà bạn nhé.

Lựa chọn hoa quả sấy phù hợp mang đến thành phẩm chất lượng

Một số loại quả thường được sử dụng đó là quả xoài, quả chuối, quả táo, quả thanh long, quả sung và quả lê,.. Bạn yêu thích loại quả nào trong những loại quả trên? Hãy lựa chọn ngay một loại quả phù hợp để chúng ta bắt đầu công đoạn sấy nhé. 

Khi quyết định sấy loại quả nào thì bạn tiến hành sơ chế loại quả đó. Loại bỏ những quả hỏng, mềm, nhũn, quả quá chín hoặc quá xanh. Bởi những loại quả này sau khi sấy thường không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi gọt vỏ.

Thái lát hoa quả cần sấy 

Thái lát hoa quả đã gọt vỏ. Bạn nên thái lát thật mỏng để đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời giúp quá trình sấy được nhanh hơn. Chiều dày được khuyên dùng của miếng thái lát là từ 0,3 đến 0,6 cm. Nếu hoa quả cần sấy có kích thước nhỏ thì bạn có thể bổ đôi để loại bỏ hạt, hoặc để cả quả.

Sấy khô trái cây 

Sau khi hoàn tất bước thái lát hoa quả, bạn tiến hành phơi khô dưới ánh nắng của mặt trời. Cách sấy hoa quả khô này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết nên bạn cần lựa chọn ngày có nhiệt độ cao, nắng gắt, nhiều gió. Điều này sẽ giúp cho trái cây nhanh được khô hơn.

Phương pháp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đòi hỏi phải có nhiệt độ ít nhất là 30 độ C. Thời gian sấy từ 3 đến 5 ngày tùy theo từng loại quả khác nhau và độ dày của nó. Do vậy lời khuyên dành cho bạn là hãy xem dự báo thời tiết để tránh phơi khô hoa quả vào những ngày mưa.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị diện tích phơi phù hợp. Nên phơi ở không gian rộng, có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nhưng lưu ý không phơi ở những nơi có nhiều người qua lại như đường quốc lộ, sân chơi công cộng, khu vực chăn nuôi,.. Bởi những khu vực này có rất nhiều yếu tố tác động như bụi bẩn, côn trùng,.. từ đó rất dễ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xếp hoa quả vào khay sấy 

Đối với phương pháp này thì bạn nên lựa chọn khay sấy được làm từ nhựa hoặc thép không gỉ, không nên sử dụng khay có chất liệu từ nhôm hoặc đồng bởi những chất này gây ảnh hưởng trực tiếp đến vitamin có trong hoa quả, nó sẽ khiến thành phẩm bị biến đổi màu sắc.

Lưu ý xếp  các miếng hoa quả đều nhau, không chồng chéo lên nhau.

Đặt khay sấy dưới nắng mặt trời

Sau khi hoàn tất công đoạn xếp vào khay, bạn đặt khay sấy dưới ánh nắng mặt trời. Đặt khay cách mặt đất khoảng 2 mét để tránh bị bốc hơi ẩm. Để đảm bảo vệ sinh bạn nên dùng tấm vải mỏng để che đậy vào các khay.

Ban đêm hãy di chuyển các khay sấy vào trong nhà để tránh hoa quả bị ẩm trở lại. 

Thu thành phẩm và bảo quản

Trong suốt quá trình sấy bạn cần phải theo dõi biến đổi của thành phẩm. Khi nào thấy hoa quả có dấu hiệu co lại và khô là bạn sắp thu được sản phẩm rồi đấy. Nên đóng gói trong túi kín để giữ được lâu. 

Bảo quản hoa quả sấy khô trong túi kín

Thông thường hoa quả sấy khô sẽ bảo quản được trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng. Nếu mở hộp thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách sấy hoa quả khô để bán bằng máy sấy công nghệ SASAKI 

Máy sấy hoa quả là một trong những thiết bị được công ty Orgen cung cấp và phân phối trên thị trường. Với mong muốn đưa máy sấy công nghiệp SASAKI đến gần hơn với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nên Orgen đã tối ưu hóa các chi phí, từ đó mang đến mức giá phù hợp cho khách hàng.

Với công nghệ đến từ Nhật Bản SASAKI nên mang tới chất lượng hoàn hảo. Thành phẩm giữ nguyên được màu sắc, mùi, vị và các chất dinh dưỡng như hoa quả tươi. Do đó đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng mà thị trường đề ra. Và chúng tôi tin rằng lựa chọn kinh doanh hoa quả sấy khô công nghệ SASAKI là hoàn toàn đúng đắn. Chính vì vậy tạo cơ hội khởi nghiệp với việc kinh doanh hoa quả sấy khô cho nhiều đơn vị. 

Máy sấy SASAKI cho thành phẩm sấy khô hoa quả giữ nguyên chất lượng của sản phẩm tươi

Nếu bạn yêu thích hoa quả sấy khô và muốn đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế thì hãy liên hệ ngay tới Orgen qua số điện thoại để được tư vấn và hỗ trợ.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách làm hoa quả sấy khô, từ đó giúp bạn có định hướng đúng đắn và rõ ràng trong quá trình chế biến hoa quả khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *