Công nghệ mít sấy SASAKI giữ nguyên màu vàng tươi, thơm ngon

Công nghệ mít sấy là yếu tố tiên quyết đối với doanh nghiệp sản xuất mít sấy. Đây là lợi thế cạnh tranh giúp sản phẩm của công ty trở nên khác biệt về chất lượng trên thị trường đầy khốc liệt. Bài viết sau gửi đến bạn công nghệ sấy mít bằng máy sấy lạnh SASAKI cho thành phẩm giữ nguyên màu vàng tươi, thơm ngon giúp định vị sản phẩm của mình. 

Công nghệ mít sấy là gì?

Công nghệ mít sấy có thể hiểu là phương pháp sử dụng tiến bộ của khoa học -công nghệ trong việc chế biến và bảo quản mít. Mục đích là để mít sấy xong vẫn giữ được hương vị, màu sắc và độ thơm ngon hấp dẫn tối đa so với mít tươi.

Các loại công nghệ mít sấy hiện nay 

Công nghệ mít sấy dẻo

Công nghệ sử dụng: dùng nhiệt độ cao làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy để sản phẩm thoát hơi nước. Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy dẻo là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ tương đối thấp (khoảng 50 – 70 độ C), làm nước trong mít bốc hơi và khô dần đến độ dẻo nhất định.

Ưu điểm

  • Sau khi sấy, sản phẩm vẫn giữ được sự mềm, dẻo, hương vị tự nhiên và màu sắc hấp dẫn.
  • Quy trình sấy khép kín, hạn chế tối đa sự thoát hơi nước, giúp sản phẩm giữ lại nhiều dưỡng chất và bảo quản lâu hơn.

Nhược điểm

Chủ yếu áp dụng với các loại hoa quả chứa nhiều đường còn các loại dược liệu, các loại lá, hạt,..thường không áp dụng được công nghệ này.

Quy trình

  • Bước 1: Chọn nguyên liệu

Ưu tiên các loại mứt dừa hoặc mít nghệ, vừa chín tới để sản phẩm có độ dẻo ngọt vừa phải, không quá gắt.

  • Bước 2: Sơ chế

Tách mít ra khỏi hạt, rửa sạch bằng cốt chanh để làm sạch hoàn toàn nhựa mít. Rửa xong để khô, ráo nước

  • Bước 3: Xếp vào khay sấy và sấy mít

+ Giai đoạn 1: Chỉnh nhiệt độ thấp (45-50 độ C) để nước thoát hơi từ từ, xả ẩm khoảng 80%. Lưu ý chỉnh nhiệt cao có thể làm mít bị chảy mật

+ Giai đoạn 2: Lật mặt mít, tăng nhiệt lên 60-70 độ C để mít đạt độ khô nhất định, xả ẩm từ 30-40%.

  • Thành phẩm và bảo quản

+ Mít sấy dẻo có màu tươi, bắt mắt, dèo dai, ăn vào có vị ngọt không quá gắt là đạt yêu cầu. Độ ẩm sản phẩm khoảng 30-40%.

Mít sấy dẻo có màu tươi, bắt mắt
Mít sấy dẻo có màu tươi, bắt mắt

+ Thời gian bảo quản: Thời gian bảo quản tương đối ngắn (6 tháng nếu bảo quản lạnh) do mít vẫn còn lượng ẩm nhất định. 

Nhu cầu sử dụng

Công nghệ sấy dẻo chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp sản xuất lớn, có yêu cầu cao về thành phẩm do giá thành máy sấy mít sử dụng công nghệ sấy dẻo khá cao, công suất lớn lên đến hàng trăm kg.

Công nghệ mít sấy lạnh 

Công nghệ sử dụng

Công nghệ sấy lạnh hay sấy bơm nhiệt dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp từ 25 – 60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường để sấy.

Ưu điểm

  • Sản phẩm giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất. Quá trình sấy lượng nước được rút dần từ bên trong nên mít không bị tái ẩm hay caramel hóa.
  • An toàn, thân thiện với môi trường do quy trình sấy khép kín, không xả khí thải ra không khí.
  • Sấy được đa dạng các loại sản phẩm.

Nhược điểm:

Thời gian sấy lâu, giá thành đắt hơn 2-3 lần so với sấy khô thông thường.

Quy trình sấy

  • Bước 1: Chọn nguyên liệu
  • Bước 2: Sơ chế
  • Bước 3: Xếp lên khay sấy và sấy mít. Tùy chỉnh nhiệt độ từ 25-60 độ C, thời gian tùy chỉnh phụ thuộc vào độ khô mong muốn của sản phẩm.
  • Bước 4: Thu hoạch
  • Thành phẩm và bảo quản:

+ Mít sấy lạnh giữ nguyên màu vàng tươi, thơm ngon, chất lượng sản phẩm đồng đều, đẹp mắt.

Mít sấy lạnh giữ nguyên màu vàng tươi, thơm ngon, chất lượng sản phẩm đồng đều
Mít sấy lạnh giữ nguyên màu vàng tươi, thơm ngon, chất lượng sản phẩm đồng đều

+ Thời gian bảo quản: Bảo quản lâu hơn sấy dẻo thông thường (6 tháng đến 1 năm trong nhiệt độ thường)

Nhu cầu sử dụng

Áp dụng cho các hộ gia đình sản xuất hoặc doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, mong muốn đa dạng hóa các loại sản phẩm. Yêu cầu về thành phẩm cao, giá trị kinh tế lớn.

Công nghệ mít sấy giòn 

Trên thị trường hiện nay có hai cách sấy giòn: Chiên chân không và sấy thăng hoa. Tuy nhiên chiên chân không vẫn là lựa chọn phổ biến vì giá thành và chi phí đầu tư thấp hơn.

Chiên chân không Sấy thăng hoa
Công nghệ sử dụng Cấp đông rồi dùng nhiệt cao để chiên mít đến khi đạt đến độ giòn nhất định rồi đem sấy khô để bảo quản. Cấp đông và sấy mít trong nhiệt độ cao đến khi hết ẩm và đạt độ giòn mong muốn.
Ưu điểm
  • Thành phẩm giòn, khô.
  • Giá thành và chi phí đầu tư thấp.
  • Sản phẩm giòn, xốp, khô, bảo quản được thời gian dài
  • Không bị bám dầu như chiên chân không.
Nhược điểm
  • Sản phẩm bị thấm dầu, nhanh ngấy và không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Dễ bị caramel hóa nếu chiên chưa kỹ.
  • Tốn thời gian, nhiều công đoạn, chi phí đầu tư cao
Quy trình
  • Bước 1: Chọn nguyên liệu 
  • Bước  2: Sơ chế
  • Bước 3: Cấp đông mít
  • Bước 4: Cho vào giỏ chiên để tiến hành chiên chân không
  • Bước 5: Sấy khô mít để làm giảm lượng dầu một cách tối đa.
  • Bước 1: Chọn nguyên liệu
  • Bước 2: Sơ chế
  • Bước 3: Cấp đông mít (khoảng -15 độ C đến – 30 độ c) trong 6-8 tiếng
  • Bước 4: Sấy thăng hoa trong 20-25 tiếng.
Thành phẩm Giòn tan trong miệng, hơi bóng dầu tuy nhiên không còn độ ngọt tự nhiên như ban đầu. Giòn, thơm, có một lớp bột mỏng bám trên mít, màu sắc vàng tươi bắt mắt. Giữ được hình dạng tương đối.
Bảo quản Thời gian bảo quản tương đối ngắn do sản phẩm rất dễ ra dầu, để lâu có thể có mùi khó chịu, vị gắt. Thời gian bảo quản dài do sản phẩm được rút nước tối đa, khó tái ẩm.
Nhu cầu sử dụng Chủ yếu cho hộ gia đình, hoặc kinh doanh nhỏ, tiêu thụ trong thời gian ngắn. Đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp sản xuất từ nhỏ đến lớn, muốn nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm.

Hướng dẫn lựa chọn máy sấy lạnh làm mít sấy phù hợp 

Dựa vào công suất

Trung bình 1,2m2 khay sấy chứa được khoảng 5kg mít đã qua sơ chế. Sau khi sấy 18 giờ thì cho ra 2kg mít khô thành phẩm. Bạn có thể dựa vào con số này để dự tính ra loại máy sấy có công suất phù hợp với nhu cầu.

Dựa vào tiêu chuẩn chất lượng

  • Với nhu cầu tạo ra thành phẩm với chất lượng cao nhằm đem lại giá trị kinh tế lớn, nên ưu tiên chọn loại máy có tính năng hiện đại, tiên tiến, công suất lớn nhằm đem lại hiệu quả tối đa. Bạn có thể tham khảo máy sấy lạnh SASAKI với sự kết hợp của 3 công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay: Sấy lạnh+ sấy bơm nhiệt + Kho lạnh.
  • Với những mô hình sản xuất quy mô nhỏ, hướng tới đối tượng khách hàng có yêu cầu không quá cao thì có thể lựa chọn dàn máy có công suất nhỏ, ít tính năng hơn để giảm thiểu chi phí.

Dựa vào chính sách bảo hành và bảo dưỡng

Yêu cầu của máy sấy lạnh trong công nghiệp là cần phải tiết kiệm điện năng, bền bỉ đồng thời phải đơn giản trong quá trình sửa chữa và lắp đặt.

SASAKI là dòng máy sấy lạnh với 95% phụ tùng có sẵn tại Việt Nam dễ dàng thay thế cũng như sửa chữa. Thêm vào đó là dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp, hạn chế gián đoạn hoạt động sản xuất của khách hàng. Do đó, SASAKI  là ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm khô hiện nay.

  • Dựa vào giá sản phẩm
  • Chi phí đầu tư cao đi đôi với chất lượng sản phẩm tăng và đem lại giá trị kinh tế cao hơn.
  • Dựa vào nhu cầu và định hướng phát triển sản phẩm, bạn có thể lựa chọn loại máy có mức giá và công nghệ sao cho phù hợp. 

Dòng máy sấy lạnh SASAKI là một trong những giải pháp tối ưu và hiện đại nhất hiện nay với tính năng nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị thành phẩm. Đặc biệt máy có thể sấy được đa dạng chủng loại khác nhau, cả sấy dẻo, sấy một nắng và sấy giòn nên phù hợp sấy những sản phẩm có giá trị cao và cả những sản phẩm ở bậc trung.

Đơn vị cung cấp công nghệ máy sấy lạnh làm mít sấy uy tín 

SASAKI tự hào là đơn vị có trên 20 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp công nghệ máy sấy lạnh cho chất lượng sản phẩm đạt tối đa. Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI ra đời đã áp dụng công nghệ cao và nhiều tính năng nổi trội trong công nghệ sấy trên thế giới được cải tiến phù hợp nhằm mục đích và nhu cầu sử dụng của thị trường Việt Nam.

Một số dòng sản phẩm máy lạnh SASAKI đang có hiện nay:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

  • Công suất:  100 kg sản phẩm/lượt sấy.  
  • Khung máy: Inox, thép
  • Chất liệu khay sấy: inox 304
  • Nhiệt độ sấy: 3-80 độ
  • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

  • Công suất: 2500kg sản phẩm/lượt sấy
  • Khung máy: Inox, thép
  • Chất liệu khay sấy: inox 304
  • Nhiệt độ sấy: 3 – 80°C
  • Công suất tiêu thụ điện: 19.0 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 1100 (535m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Công nghệ SASAKI được xem là phương pháp tiên tiến nhất giúp giữ lại chất lượng tối đa cho sản phẩm mít sấy, đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng nhiều cho doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn.

Xem thêm các dòng sản phẩm khác của SASAKI tại đây. Liên hệ trực tiếp vào số hotline: 0968 723 079 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *