Bật mí những cách làm mít sấy ngon an toàn hiện nay

Cách làm mít sấy ngon dưới đây không chỉ giúp bạn có được cách chế biến đơn giản, nhanh gọn với thành phẩm ngon, đẹp mắt mà còn nói không với tai nạn cháy mít do quá nhiệt hoặc nguy hiểm hơn là sự cố cháy do chập điện. Hãy khám phá ngay nhé!

Cách làm mít sấy khô, giòn 

Cách làm mít sấy khô, giòn công nghiệp 

Có 2 cách làm mít sấy công nghiệp cho bạn mẻ mít sấy khô chất lượng là chiên chân không ở nhiệt độ thấp và sấy thăng hoa: 

  • Chiên chân không ở nhiệt độ thấp:

Nguyên liệu sau khi chiên cùng dầu chiên (dầu thực vật, mỡ động vật..) sẽ được ly tâm để tách lớp dầu ra khỏi trái cây hoàn toàn. 

Mít thành phẩm sẽ có được sản phẩm giòn nhưng kết cấu cứng và màu sắc cũng đậm hơn. Khi tiếp xúc trực tiếp bằng tay sẽ thấy có lớp mỡ hơi dính tay, giảm độ ngọt, chất dinh dưỡng cũng thấp hơn do với sấy thăng hoa.

  • Sấy thăng hoa:

Đây là công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay. Quá trình sấy sẽ tách ẩm ra khỏi trái cây bằng sự thăng hoa của nước. Ban đầu, mít sẽ được đông lạnh ở buồng sấy, khi được cung cấp nhiệt các phân tử nước sẽ hóa thành hơi, nhờ đó nguyên liệu được sấy khô. 

Thành phẩm cho ra là các mẻ mít sấy có kết cấu giòn xốp, bóp có thể vỡ, màu sắc đẹp tự nhiên, độ ngọt tự nhiên trong mít vẫn được giữ nguyên. Với chi phí mỗi lần sấy mít khá đắt đỏ nhưng giá trị đầu ra thành phẩm sấy khô cao nên lợi nhuận cao. Sản phẩm mít sấy khô bằng máy sấy thăng hoa có chi phí cao, nên phù hợp với các doanh nghiệp chế biến lớn đến rất lớn.

Dưới đây là quy trình thực hiện mẫu để cho ra mẻ mít sấy khô thơm ngon mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • Tiến hành chọn lọc những múi mít sạch, không hư hỏng, sâu bệnh, bầm dập và không có bất kì tạp chất lạ nào

Bước 2: Sơ chế mít

  • Sau khi đã phân loại, tiến hành cắt tỉa để múi mít đẹp, gọn gàng hơn, những múi bị dập ít thì tiến hành cắt bỏ phần dập. Độ dày từng múi còn tùy thuộc vào sở thích mỗi người
  • Nguyên liệu sau khi cắt tỉa xong thì rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó để ráo nước hoàn toàn.
Nguyên liệu sau khi cắt tỉa xong thì rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
Nguyên liệu sau khi cắt tỉa xong thì rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất

Bước 3: Xếp đều mít vào máy sấy 

Lưu ý không nên xếp quá dày, chồng chéo lên nhau. Như vậy sẽ khiến mẻ sấy không được đồng đều, không đảm bảo chất lượng

Xếp mít vào máy sấy cần đảm bảo khoảng cách hợp lý để mít sấy khô đều
Xếp mít vào máy sấy cần đảm bảo khoảng cách hợp lý để mít sấy khô đều

Bước 4: Đưa khay sấy vào máy và đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy

Bước 5: Ra thành phẩm mít sấy, tiến hành bảo quản

  • Lấy mẻ đã sấy ra, dùng quạt cho mít nguội trước khi đi qua công đoạn đóng gói.
  • Sau khi làm nguội thì cho vào bao, hộp, bảo quản ở nơi thoáng mát

Cách làm mít sấy khô tại nhà 

Với nhu cầu sấy mít số lượng nhỏ cho gia đình, bạn có thể tham khảo 2 cách đơn giản, tiện dụng nhất dưới đây

CÁCH 1: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu

  • Về nguyên liệu: 

+ Mít chín (500 gram): nên chọn mít dai, múi to, dày, vừa chín tới

+ Chanh (2 quả), muối (2 thìa cà phê), đường (3 thìa cà phê)

  • Sơ chế nguyên liệu:

+ Dùng dao tiến hành tách riêng hạt và múi mít, bỏ đi phần xơ mít.

+ Tiến hành cắt hoặc xé múi mít làm đôi.

+ Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào đó 1 muỗng canh muối, nước cốt chanh, 3 thìa cà phê đường, ngâm mít đã sơ chế trong khoảng 10-15 phút.

Ngâm mít trong hỗn hợp đường chanh muối giúp múi mít có màu sắc đẹp hơn sau khi sấy
Ngâm mít trong hỗn hợp đường chanh muối giúp múi mít có màu sắc đẹp hơn sau khi sấy
  • Vớt ra để ráo nước, hoặc dùng giấy thấm thật sạch nước
  • Các bước sấy mít

Bước 1: Xếp từng múi mít vào nồi chiên không dầu lót sẵn giấy bạc, để nhiệt độ 130 độ và trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sau 30 phút đầu, mở nắp, đảo đều mít để mít được sấy giòn đều. Với lần này, bạn chỉ cần để nhiệt độ 100 độ C, chiên trong vòng 30 phút là có thể lấy ra ăn. Lần lượt cho đến khi hết mít.

Sau 30 phút đầu, mở nắp, đảo đều mít để mít được sấy giòn đều
Sau 30 phút đầu, mở nắp, đảo đều mít để mít được sấy giòn đều

Bước 3: Lấy mít ra khỏi lò, để nguội rồi tiến hành bảo quản ở nơi thoáng mát

Thành phẩm là những miếng mít sấy có màu vàng sậm, giòn nhưng cần ăn khi còn nóng, nếu để nguội mít sẽ cứng lại.

CÁCH 2: Cách làm mít sấy bằng chảo gang

  • Về nguyên liệu: Chọn nguyên liệu tương tự như cách sấy mít bằng nồi chiên không dầu
  • Sơ chế nguyên liệu: Tiến hành tương tự cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
  • Quy trình thực hiện sấy mít bằng chảo gang

+ Bước 1: Làm nóng chảo gang trên bếp, đun khô

+ Bước 2: Tiếp theo, hạ nhỏ lửa và cho phần mít đã ráo nước vào. Dùng đũa đảo đều mít trong khoảng 3 phút cho mít bay bớt hơi nước thì cho đường vào.

+ Bước 3: Tiếp tục xào đều tay cho đến khi mít bay hết hơi nước. Khi nhìn thấy các múi mít khô lại chuyển qua màu vàng nâu và có được độ giòn nhất định thì món mít sấy đã hoàn thành, lúc này bạn có thể tắt bếp

+ Bước 4: Lấy mít ra, để nguội, rồi cho vào lọ, bảo quản nơi thoáng mát.

Cách làm mít sấy dẻo, lạnh 

Ưu điểm của phương pháp sấy dẻo

  • Tối ưu hàm lượng dinh dưỡng có khả năng thất thoát từ mít như vitamin, chất xơ,…
  • Đảm bảo được màu sắc tự nhiên của thịt múi mít
  • Mít đảm bảo có độ dẻo nhất định bởi độ ẩm được duy trì trong khoảng cho phép
  • Sản phẩm sau sấy không có mùi dầu, đảm bảo hương vị thơm ngon, thích hợp với cả đối tượng người dùng đang ăn kiêng
  • Độ ẩm của mít sấy dẻo tương đối thấp, có thể kéo dài được thời gian bảo quản

Cách làm mít sấy dẻo, lạnh công nghiệp bằng máy sấy lạnh SASAKI

Đối với các sản phẩm nhiều đường như mít, được các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng công nghệ sấy dẻo. Vì những múi mít không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao nên sẽ giữ nguyên màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng cũng không mất. 

Thêm vào đó, do không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao như sấy khô thông thường nên mít sấy dẻo giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, chất dinh dưỡng cũng được giữ nguyên. Sản phẩm máy sấy lạnh thông minh SASAKI không sử dụng dầu chiên hay nhúng qua dầu nên quy trình sấy mít hoàn toàn không có hiện tượng thấm dầu hay caramel hóa. 

Dưới đây là chi tiết quy trình sấy mít bằng máy sấy lạnh thông minh SASAKI mà bạn có thể tham khảo thêm:

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • Nên lựa chọn những múi mít chất lượng tốt, vừa chín tới, màu đẹp, không bị bầm dập, không hư hỏng, sâu bệnh.

Bước 2: Sơ chế mít

  • Dùng dao tiến hành tách riêng hạt và múi mít ra, bỏ đi phần xơ mít. Có thể giữ lại phần sơ lớn, có vị ngọt
  • Ngâm mít trong dung dịch đường + chanh muối, sau đó rửa thật sạch để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn
  • Tiến hành cắt hoặc xé mít thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn tùy thuộc vào sở thích mỗi người

Bước 3: Để mít ráo nước rồi mới tiến hành xếp lên khay sấy

Để mít ráo nước rồi mới tiến hành xếp lên khay sấy
Để mít ráo nước rồi mới tiến hành xếp lên khay sấy

Bước 4: Xếp đều mít vào máy sấy 

Lưu ý không nên xếp quá dày, chồng chéo lên nhau. Như vậy sẽ khiến mẻ sấy không được đồng đều, không đảm bảo chất lượng

Bước 5: Đưa khay sấy vào máy và đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy

Mít được đưa vào máy sấy lạnh thông minh SASAKI, sấy trong giải nhiệt 60 – 65 độ trong thời gian 10-12 giờ, độ ẩm thành phẩm phải đạt từ 15-20%. Tuy nhiên, các mức độ ẩm được đặt khác nhau ở từng giai đoạn. Cụ thể: 

  • Giai đoạn đầu: Mít được sấy ở nhiệt độ 60-65 độ C, độ ẩm 40-45% trong khoảng 8-10 tiếng đầu tiên
  • Giai đoạn sau: Đặt nhiệt độ tương tự nhưng độ ẩm từ 15-20% trong 2 tiếng cuối để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định (vì đặt ẩm thấp quạt hút ẩm của máy sấy chạy liên tục sẽ làm nhiệt độ trong máy không đủ, tốn điện) và rút được ẩm một cách tự nhiên, thành phẩm có độ khô tối ưu nhất.
Đặt nhiệt độ tương tự nhưng độ ẩm từ 15-20% trong 2 tiếng cuối để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định
Đặt nhiệt độ tương tự nhưng độ ẩm từ 15-20% trong 2 tiếng cuối để đảm bảo nhiệt độ sấy ổn định

Bước 6: Ra thành phẩm mít sấy dẻo, tiến hành bảo quản

Thành phẩm: Mít sau khi sấy xong có chất lượng đồng đều, hương vị thơm ngon, độ ngọt tự nhiên, chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên.

Bảo quản: để nguội tự nhiên khoảng 15-30 phút. Tiến hành cho vào túi, hộp kín và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu vào. Bảo quản tối đa trong vòng 6 tháng.

Những lưu ý trong quá trình làm mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI

  • Sau khi sấy xong, phải quạt cho nguội hẳn rồi mới đóng gói để tránh hiện tượng đổ mồ hôi
  • Độ dày của lớp rau quả sấy cũng ảnh hưởng đến quá trình sấy. Lớp nguyên liệu càng mỏng thì quá trình sấy càng nhanh và đồng đều, nhưng nếu quá mỏng sẽ làm giảm năng suất của lò sấy
  • Lựa chọn nhiệt độ sấy cho phù hợp: tùy vào từng loại hoa quả sấy sẽ điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. 

Tại sao nên lựa chọn máy sấy lạnh SASAKI để sấy dẻo mít

Mít sấy dẻo được sản xuất bằng máy sấy lạnh SASAKI có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm mít sấy dẻo giữ được màu sắc tự nhiên, hương vị thơm ngon, độ dẻo dai vừa phải, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi.
  • Độ ẩm sản phẩm đạt mức tối ưu giúp kéo dài thời gian bảo quản (có thể lên đến 12 tháng)
  • Quy trình sấy khép kín tuần hoàn, an toàn và tiết kiệm năng lượng
  • Thời gian sấy rút ngắn hơn so với phương pháp sấy lạnh khác, hiệu suất sấy nhanh và liên tục.

Cách làm mít sấy nào phù hợp với bạn

Đối với các sản phẩm nhiều đường như mít, khi tiến hành sấy lạnh sẽ cho ra sản phẩm dạng dẻo. Cách làm mít sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI đảm bảo mít được chế biến rút ẩm tự nhiên. Chỉ có lượng nước thoát ra khỏi sản phẩm, còn lại đều được giữ nguyên. 

Chính vì giữ được hương vị và dinh dưỡng nên sản phẩm mít sấy dẻo mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm chiên dầu hoặc sấy khô thông thường.  Bằng cách làm mít sấy dẻo tại nhà máy, các công ty, cơ sở sản xuất có thể cải thiện doanh thu, phát triển sản phẩm mới.

Nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chiên – sấy. Nên sử dụng các sản phẩm sấy dẻo, sấy lạnh để cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất mà sản phẩm đem lại. Tuy nhiên, tùy vào định hướng và nhu cầu cũng như thị trường mục tiêu mà các cơ sở sản xuất lựa chọn sản xuất mít sấy dẻo hoặc mít sấy khô.

Nên sử dụng các sản phẩm sấy dẻo, sấy lạnh để cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất mà sản phẩm đem lại
Nên sử dụng các sản phẩm sấy dẻo, sấy lạnh để cơ thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất mà sản phẩm đem lại

Mỗi cách sấy mít có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đọc đang tìm kiếm giải pháp sấy mít chất lượng cao, số lượng lớn liên hệ SASAKI theo hotline 0968 723 079 để được tư vấn.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *