Hướng dẫn làm chanh leo sấy dẻo đơn giản tại nhà

Chanh leo sấy dẻo là một món ăn vặt nổi tiếng của người Việt, đặc biệt có trên mâm đãi khách vào dịp lễ, Tết. Cách làm món ăn này tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm. Vận dụng một số quy trình sau để có thể tạo ra món ăn vặt hấp dẫn. 

Tác dụng của chanh leo sấy dẻo với sức khỏe

Chanh dây hẳn là loại quả quen thuộc với nhiều người, loại trái cây thơm ngon và có vị chua thanh đặc trưng này được ưa chuộng dùng làm thức uống giải nhiệt vào những ngày oi bức. Không những thơm ngon chanh dây cón là loại trái cây chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Loại trái cây này là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin A và nhiều acid amin khác.

  • Đây là các dưỡng chất hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm các triệu chứng mất ngủ.
  • Bên cạnh đó chanh dây cũng là thực phẩm hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên các mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung chanh dây vào bữa ăn của mình.

Cũng như các loại trái cây sấy dẻo khác, chanh leo là một món ăn vặt dạng mứt, không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng nhiều dinh dưỡng. 

Chanh leo sấy dẻo
Chanh leosấy dẻo là một món ăn vặt có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Cùng theo dõi quá trình làm chanh dây leo sấy dẻo ở phần tiếp theo.

Cách làm chanh leo sấy dẻo đơn giản tại nhà

Nếu sấy chanh dây với quy mô lớn sẽ rút ngắn được nhiều công đoạn bởi đã có máy sấy trái cây xử lý. Tuy nhiên, khi thực hiện sấy ở nhà thì quy trình sấy chanh dây tại nhà được thực hiện qua 5 bước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mứt chanh dây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg chanh dây
  • 300g đường
  • Muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh dây chín tới thì nạo sạch vỏ
  • Dùng dao nhọn hoặc kéo khía/cắt chanh dây thành những  múi nhỏ lìa nhau. Sau đó dùng thìa nhỏ nạo hết ruột chanh dây ra. Để riêng ruột quả chanh dây để sên mứt.

Bước 2: Ngâm chanh dây với nước muối

Ngâm chanh dây với nước muối mặn trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch chanh dây với nước nhiều lần cho bớt mặn và hết nhớt. Để chanh dây ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu chanh dây với đường

  • Đổ chanh dây, đường và ruột quả chanh dây vào chảo to đảo đều.
  • Khi đường tan hết, bạn vặn lửa nhỏ và đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Để chanh leo tiếp 8 tiếng để đường ngấm đều vào chanh dây.

Bước 4: Sên mứt chanh dây

  • Đổ chanh dây vào chảo đế dày hoặc nồi gang để sên mứt. Lúc đầu bạn để lửa to để nước nhanh cạn.
  • Khi nước gần cạn hết, bạn vặn lửa thật nhỏ và đảo đều tay đến khi đường keo lại, bám đều quanh miếng mứt chanh dây.

Bước 5: Phơi mứt 

Xếp mứt chanh dây ra khay, phơi mứt 2 nắng để miếng mứt ráo và dẻo hơn. Nếu không có nắng bạn có thể sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 1 tiếng. Cách làm hoa quả sấy dẻo bằng máy sấy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp thủ công này. 

Mứt chanh leo với hình thức cực đẹp, màu sắc tự nhiên bắt mắt và vị chua ngọt hài hòa quả thực xứng đáng là món mứt hấp dẫn. 

Chanh leo sấy dẻo
Mứt chanh leo với hình thức cực đẹp, màu sắc tự nhiên bắt mắt

Hiện nay, món ăn vặt chanh dây sấy dẻo đã và đang được ưa chuộng của không chỉ trẻ em mà còn là người lớn. Do đó, sấy chanh dây không chỉ dừng lại ở quy mô gia đình mà đã được nhiều nhà máy lựa chọn để sản xuất.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào thì Sasaki là một trong những địa chỉ uy tín, bạn nên tham khảo.

Xem thêm: Máy sấy trái cây tốt nhất thị trường hiện nay

Chanh dây sấy dẻo theo phương pháp sấy lạnh giữ lại được màu vàng cam bắt mắt, hương vị tự nhiên và toàn bộ dưỡng chất. Cắn một miếng chanh dây sấy bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai sựt sựt, vị chua thanh ngọt dịu kích thích vị giác. Đến với Sasaki bạn sẽ được tiếp cận với công nghệ sấy lạnh hiện đại vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có, đảm bảo sẽ làm hài lòng người sử dụng.

Chanh leo sấy dẻo
Sasaki cung cấp các sản phẩm giúp giữ nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị cho nguyên liệu sấy

Để được tư vấn và thực hiện sấy thử, khách hàng có thể liên hệ:

Công Ty cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Thương Mại Quốc Tế Orgen 

VP Miền Bắc: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa Hà Nội

Liên hệ kinh doanh: 0968 723 079

VPĐD Miền Nam: 270 Lý Thường Kiệt – Phường 14 – Quận 10 – TP.HCM

Nhà Máy Lô 3, đường TS 8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

HOTLINE: 0968 723 079

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *