Hướng dẫn làm lê sấy khô đơn giản tại nhà giữ nguyên hương vị

Lê sấy khô là một món ăn nhẹ thơm ngon, tiện lợi và nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng những quả lê tươi mà bạn bắt đầu có hương vị càng đậm đà thì phiên bản đã lê sấy khô sẽ càng ngon. Hãy lựa chọn những quả lê vừa chín tới và chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm lê sấy khô đầy tuyệt vời này.

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của lê sấy khô

Lê sấy khô là một món ăn đầy dinh dưỡng mà bạn nhất định phải thưởng thức. Trước khi đi vào tìm hiểu về cách làm lê sấy khô trong lò nướng,  thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số công dụng của món ăn này nhé.

Cũng như tác dụng của trái cây sấy khô khác, lê rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin C, kali, vitamin K, hợp chất phenolic, chất xơ ăn kiêng, folate, đồng, mangan, magiê,…

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơm. Ngoài ra, lê giúp ngăn ngừa táo bón và loại bỏ các màng nhầy bám ở thành ruột giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già nhờ lượng chất xơ dồi dào.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể giúp cơ thể chống lại hiện tượng nhiễm khuẩn và virus.
  • Chống ung thư hiệu quả nhờ hàm lượng chất isoflavones, ignans và saponins.
  • Bổ sung năng lượng tức thì cho cơ thể giúp giảm stress, tập trung tinh thần.
  • Giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Lê sấy khô
Lê sấy khô rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách làm lê sấy khô trong lò nướng

Bước 1: Sơ chế quả lê

  • Dùng dao cắt bỏ phần cuống và phần gốc của quả lê và gọt vỏ lê sạch. Cắt đôi mỗi quả lê rồi dùng dao gọt bỏ lõi và hạt.

Bước 2: Tạo hình cho miếng lê

  • Cắt lê thành từng lát hoặc thành nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Trong cả hai trường hợp, thì các miếng phải dày khoảng 0.6 cm. Khi bạn cắt lê, hãy thả các miếng lê vào nước có pha axit để chúng không bị chuyển sang màu nâu. Bạn có thể tạo ra nước có tính axit bằng cách thêm 1/2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào một lít nước.
  • Sau khi tất cả các quả lê đã được cắt lát và ngâm trong nước có pha axit. Sau đó, bạn vớt lê ra và để chúng trong 1 cái rỗ từ 2 đến 3 phút để lê được ráo nước.

Bước 3: Sắp xếp các lát lê để sấy khô

  • Lê sau khi để ráo thì hãy sắp đều chúng lên khay nướng và hãy chắc chắn rằng các miếng lê không bị xếp chồng lên nhau.

Bước 4: Tiến hành sấy lê

  • Bật lò nướng và cài đặt nhiệt độ thấp thường là khoảng 65C. Sau đó hãy sấy khô lê đã chuẩn bị sẵn trên khay nướng. Hãy để lê khô cho đến khi chúng mềm và giòn, có thể mất từ 6 đến 10 giờ. Hãy thường xuyên kiểm tra và trở đều 2 mặt lê của bạn, để lê được sấy đều và không bị cháy khét.

Bước 5: Thành phẩm lê sấy khô

  • Bạn sẽ không hoàn toàn chắc chắn liệu miếng lê có được tách nước hoàn toàn hay không cho đến khi chúng nguội. Hãy lấy các khay ra khỏi lò và để lê nguội trên khay trong khoảng 20 phút. Sau thời gian để nguội, hãy bẻ đôi chúng và kiểm tra độ ẩm của miếng lê sau khi được sấy.

Bước 6: Bảo quản

  • Hãy bảo quản thành phẩm của bản trong lọ thủy tinh kín và chỉ đổ đầy lọ khoảng 2/3 thôi nhé. Thường xuyên kiểm tra chúng, nếu có thấy bất kỳ giọt nước ngưng tụ nào xuất hiện trên thành bình hãy đem sản phẩm đi sấy ở lại thêm lần nửa trong một hoặc hai giờ. Ngoài việc thưởng thức lê sấy khô của bạn như một món ăn nhẹ thì bạn có thể kết hợp chúng với trái cây tươi hoặc các loại trái cây sấy khô khác đều rất tuyệt vời.

Thực hiện đúng và đủ 6 bước trên, bất kỳ ai cũng có thể làm ra món lê sấy thơm ngon, hấp dẫn và đậm hương vị của trái cây sấy.

Tuy nhiên, hiện nay để giảm bớt các thao tác thừa, tối ưu nguồn lực, gia tăng chất lượng cho sản phẩm thì nhiều cơ sở sản xuất đã áp dụng mô hình sấy trái cây bằng máy sấy lạnh. Công nghệ sấy lạnh đã và đang phát huy tối đa sức mạnh của công nghệ và máy móc hiện đại vào khâu sản xuất, chế biến.

Lê sấy khô
Máy sấy lạnh Sasaki hiện đã được áp dụng nhiều vào sản xuất và chế biến

Tham khảo: Máy sấy trái cây nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Hy vọng những chia sẽ cách làm lê sấy khô trong lò nướng của chúng tôi sẽ giúp bạn làm được món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Để cho thực đơn hàng ngày của bạn trở nên phong phú hơn thì hãy thử thay thế trái cây khô khác, chẳng hạn như dâu, xoài, mít,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *