Máy sấy nhiệt công nghiệp là gì? Ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt

Hiểu được ưu nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên chọn máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh hoặc máy sấy thăng hoa. Hãy cùng SASAKI khám phá trong bài viết dưới đây.

Máy sấy nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy nhiệt

Khái niệm máy sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy khô nguyên liệu nhờ sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Dải nhiệt độ thường từ 30-100 độ C. Đặc điểm của phương pháp sấy này là nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh.

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy khô nguyên liệu nhờ sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước trong sản phẩm
Máy sấy nhiệt là loại máy sấy khô nguyên liệu nhờ sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước trong sản phẩm

Sấy nhiệt khá phổ biến trên thị trường hiện nay, có thể sấy đa dạng loại sản phẩm như: rau củ, nông sản, dược liệu…

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy nhiệt công nghiệp sử dụng nhiệt nóng thổi liên tục để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Máy sử dụng luồng không khí nóng tỏa ra bên ngoài vì luồng không khí có thể mang theo nhiều độ ẩm. 

Luồng khí nóng này được tạo ra nhờ những cánh quạt mini và đi qua các sợi đốt khiến chúng nóng lên. Sau khi sấy khô thực phẩm bên trong khoang, tiếp tục mang theo lượng hơi nước bốc lên từ thực phẩm ra ngoài và vòng tuần hoàn này lặp lại liên tục.

Đa phần máy sấy nóng có độ ẩm không khí bên trong buồng sấy tương đương với độ ẩm không khí bên ngoài. Hệ thống hút gió từ ngoài vào sẽ đẩy bớt hơi nước bên trong buồng sấy ra ngoài. Vì thế, nếu không khí môi trường càng khô thì sấy sản phẩm sẽ càng nhanh, nhiệt độ càng cao sẽ làm độ khô càng cao.

Ưu – Nhược điểm của máy sấy nhiệt

Mời bạn theo dõi phần phân tích ưu – nhược điểm dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp sấy nhiệt: 

Ưu điểm

Đáp ứng được nhu cầu đa dạng loại sấy:

Các sản phẩm sấy khô thông dụng, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng như như măng khô, khoai sắn, sấy rau củ, cá, hạt ngũ cốc đều có thể sử dụng máy sấy nhiệt. 

Máy sấy nhiệt đáp ứng được nhu cầu đa dạng loại sấy
Máy sấy nhiệt đáp ứng được nhu cầu đa dạng loại sấy

Giá thành rẻ:

Giá thành của máy tương đối rẻ, khoảng 2-3 lần khi so sánh với các máy sấy khác ở cùng thể tích, phù hợp với hầu hết các nhà kinh doanh, cơ sở chế biến từ nhỏ cho đến lớn.

Cấu tạo máy đơn giản:

Thiết kế máy sấy đơn giản nên dễ dàng vận hành bảo quản cũng như sửa chữa.

Máy sấy nhiệt công nghiệp có thể sấy đa dạng nhiều loại thực phẩm

Nhược điểm

Không sấy được sản phẩm có giá trị cao:

Vì được sấy ở dải nhiệt độ cao từ 40-100 độ C, mang theo luồng khí nóng thổi liên tục khiến thực phẩm biến màu sắc, đặc biệt kết cấu bên trong dễ bị biến đổi, xẹp lại, co ngót. 

Với một số nguyên liệu sấy:

Yến sào, dược liệu thì máy sấy nhiệt chưa thể đáp ứng tốt. Ngoài ra, máy sấy nhiệt khó có thể sấy các loại nguyên liệu có kết cấu dạng bột nên hạn chế khả năng nghiên cứu, ứng dụng của nhiều doanh nghiệp.

Công suất thấp:

Đa số các dòng máy sấy nhiệt trên thị trường chỉ đáp ứng được mẻ sấy dưới 500kg/lần sấy, do vậy nhiều cơ sở chế biến có nhu cầu sấy lớn thường phải mua nhiều máy, chia nhỏ mẻ sấy gây mất nhiều thời gian, công sức và tốn diện tích.

Xem thêm: Máy sấy bơm nhiệt heat pump là gì? Ưu điểm vượt trội của máy sấy Heatpump

So sánh máy sấy nhiệt với máy sấy lạnh công nghiệp

Máy sấy lạnh là dòng máy cao cấp hơn máy sấy nhiệt. Máy sấy khô thực phẩm bởi luồng không khí rất khô và ở nhiệt độ thấp (10-80 độ C), do vậy thường được sử dụng cho các sản phẩm có giá trị cao và dễ biến đổi tính chất khi gặp nhiệt độ cao như: dược liệu, tinh bột nghệ, yến sào,… 

Nội dung so sánh Máy sấy nhiệt Máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động Tạo ra luồng không khí nóng bằng quạt gió đối lưu và nhiệt. Có hệ thống điều khiển điện tử thông minh, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc cài đặt, quan sát các thông số Cấu tạo phức tạp hơn gồm dàn nóng, bộ phận cấp nhiệt phụ, bộ quạt tuần hoàn luân chuyển đưa gió tới giàn lạnh để làm nhiệm vụ tách ẩm.
Thông số Sấy ở nhiệt độ trên 40-100 độ C, tăng nhiệt độ sấy sản phẩm càng lên cao thì nước bay hơi càng nhanh Sấy khô sản phẩm ở dải nhiệt độ thấp từ 10-80 độ C, độ ẩm đạt chuẩn < 5%, đồng đều về độ ẩm
Phạm vi sấy Sấy nhiệt dùng để sấy khô các sản phẩm thông dụng, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, mùi vị: khoai, sắn, măng, cá khô,… Thường sử dụng cho các sản phẩm cao cấp hơn, đòi hỏi thành phẩm giữ nguyên màu, mùi, vị, không được biến tính chất dinh dưỡng hay hình dạng như: dược liệu, tình bột nghệ, đồng trùng hạ thảo, nấm,…
Giá thành Giá thành rẻ, phù hợp với đa số cơ sở chế biến quy mô nhỏ Giá cao hơn từ 2-3 lần so với máy sấy nhiệt (cùng thể tích).

Mỗi loại máy sấy sẽ có ưu – nhược điểm riêng. Máy sấy tốt nhất là loại máy phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, yêu cầu thành phẩm không cao thì máy sấy nhiệt công nghiệp là lựa chọn tốt nhất. Với doanh nghiệp muốn đầu tư nâng cao chất lượng thành phẩm, gia tăng lợi thế cạnh tranh và tối ưu chi phí vận hành thì máy sấy lạnh là phù hợp.

Máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt SASAKI ra đời mang đến giải pháp công nghệ vượt trội đối với công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm sấy khô. Phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của dòng máy sấy nhiệt thông thường hiện nay như:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Rút ngắn thời gian sấy
  • Đơn giản hóa quy trình sấy
  • Đa dạng công suất, đặc biệt là hợp lý về giá cả để cho các doanh nghiệp và cơ sở chế biến lựa chọn

Hiện nay, ngoài máy sấy lạnh là sản phẩm chủ lực, SASAKI còn cung cấp cho thị trường máy sấy nhiệt và máy sấy đa năng (sấy nhiệt và sấy lạnh trên cùng thiết bị) hướng tới phục vụ nhu cầu đa dạng của từng tệp khách hàng.

Xem thêm: Giá máy sấy thực phẩm công nghiệp bao nhiêu là hợp lý?

SASAKI còn cung cấp cho thị trường máy sấy nhiệt và máy sấy đa năng
SASAKI còn cung cấp cho thị trường máy sấy nhiệt và máy sấy đa năng

Tham khảo một số dòng máy sấy nhiệt của SASAKI trên thị trường:

Máy sấy nhiệt Công suất sấy
HPTSASAKI010-H 100kg/lượt sấy
HPTSASAKI020-H 200kg/lượt sấy
HPTSASAKI0805-H 500kg/lượt sấy
HPTSASAKI0815-H 1.5 tấn/lượt sấy
HPTSASAKI0830-H 3 tấn/lượt sấy

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về đặc điểm cũng như ưu – nhược điểm của máy sấy nhiệt công nghiệp, SASAKI hy vọng bạn có thể lựa chọn một công nghệ sấy và một thiết bị sấy phù hợp với sản phẩm và chất lượng yêu cầu của doanh nghiệp. Để được tư vấn về sản phẩm máy sấy nhiệt SASAKI, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0968 723 079 để có thông tin cụ thể.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *