Trong các phương pháp sấy nông sản – Đâu là cách sấy hiệu quả nhất

Người ta áp dụng rất các phương pháp sấy nông sản khác nhau. Phương pháp sấy truyền thống theo lối mòn cũ vẫn được áp dụng đối với một số loại nông sản như lúa,ngô,…Đây là phương pháp thủ công bằng hình thức phơi khô nông sản tự nhiên. Tuy nhiên , kiểu sấy này ngày càng bộc lộ những nhược điểm làm chậm tốc độ kinh doanh nông nghiệp, làm giảm năng suất nông sản và mất rất nhiều thời gian.

Từ đó các loại máy hiện đại đã ra đời và khắc phụ được những mặt hạn chế trên. Phương pháp sẩy khô hiện đại có nhiều ưu điểm nổi bật được phổ biến và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Chúng trở thành trợ thủ đắc lực bên cạnh những người nông dân, doanh nghiệp lớn nhỏ . Vậy những phương pháp sẩy khô hiện đại có điểm gì đặc biệt mà lại được mọi người ứng dụng rộng rãi đến thế ?

Phương pháp sấy tự nhiên

Sấy tự nhiên là phương pháp phơi sấy bằng năng lượng tự nhiên như mặt trời, gió… Phương pháp sấy tự nhiên này đỡ tốn nhiệt năng nhưng không thể chủ động điều chỉnh quá trình sấy và phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên thời tiết, ngoài ra phương pháp sấy tự nhiên cần một mặt thoáng lớn để nông sản nhận nhiệt từ mặt trời, cho nên cần một không gian rộng để phơi sấy.

Phương pháp sấy nhân tạo

Công nghệ sấy thăng hoa

Một tron các phương pháp sấy nông sản là thăng hoa. Công nghệ sấy thăng hoa không chỉ giữ cho sản phẩm luôn chất lượng tốt, mà còn giữ được độ xốp mềm, khi ngâm vào nước sẽ nở trở lại và giữ được tính chất gần giống như nguyên liệu ban đầu.
Sấy thăng hoa được ứng dụng trong ngành công nghiệp bởi đặc tính ưu việt của nó. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư vì chi phí thiết bị và chuyển giao công nghệ rất cao.

Sấy tuần hoàn khí nóng

Đây là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng vào vật liệu cần sấy. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn. Sản phẩm sấy khô nhanh hơn. Sấy tuần hoàn khí nóng vẫn có một số mặt hạn chế, đó là màu sắc và hương vị của sản phẩm sẽ bị biến đổi. Các thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm không được bảo toàn.

Sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là một trong các phương pháp sấy nông sản sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.
Điều quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10 – 60 độ C.
Sấy bơm nhiệt có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt, sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy là một yếu tố cần xem xét bởi cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác.

công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt độ sấy từ 35-65 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%.
Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy.
Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt. Phương pháp sấy lạnh có ưu điểm là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khó, chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt.

Công nghệ sấy SASAKI

Nhờ công nghệ sấy hoàn toàn khí kín và cân bằng nhiệt, máy sấy lạnh SASAKI giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt (một máy sấy 100kg/lượt sấy có công suất chỉ tương đương với một chiếc nồi cơm điện). Không chỉ dừng lại ở chế biến nông sản, SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3⁰C – 80⁰C có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…

Công nghệ sấy lạnh là gì
Công nghệ sấy lạnh độc đáo của SASAKI

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng.

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *