Giải pháp nào để nông sản Việt Nam không còn cảnh ùn ứ?

Những ngày cuối năm, báo chí tràn ngập thông tin nông sản Việt Nam ứ đọng tại các cửa khẩu với Trung Quốc làm dấy lên vấn đề nhức nhối bao lâu nay. Cửa khẩu nào cũng hàng mấy ngàn container, xe tải chen chúc, chờ đợi vô vọng, không biết đến bao giờ mới thông quan. Cứ tính mỗi container vài chục tấn, xe tải chừng chục tấn là biết tổng lượng hàng cỡ nào. Toàn hàng tươi.

Đổ bỏ vì quay đầu xe, chở hàng về thì lỗ lũy kế. Bao nhiêu hệ lụy phát sinh. Từ việc tăng giá thành vì phí bến bãi, lương tài xế, phí vận hành (chạy máy lạnh và thuê xe) đến giao thông tắc nghẽn, tâm lý chủ hàng hàng và chủ xe hoang mang. Đã có nhiều trường hợp không thể thông quan, chủ hàng bỏ luôn, không thanh toán phí phát sinh cho nhà xe.

Lý do nông sản Việt Nam “được mùa, mất giá”

Mất mùa, được giá nhưng không có hàng bán. Được mùa thì mất giá, quanh năm ra rả điệp khúc “giải cứu nông sản”.

Hàng bán tháo vỉa hè, rẻ như cho.Thanh long ruột đỏ đổ đống vỉa hè 5.000đ/kg; ruột trắng 10.000đ/ 3kg. Giá bán ở vườn chỉ 1 – 2.000 đồng, không đủ tiền công hái.

Phải nói là siêu rẻ nhưng nhiều người mua vẫn thờ ơ vì sợ. Từ dư lượng thuốc trừ sâu, chất kích thích, hóa chất bảo quản đến thuốc tăng trọng, tạo nạc và nhiều hóa chất phù thủy biến rau thối, thịt bệnh thành hàng tươi, ngon, đẹp mắt.

Nông sản dồn ứ ở các cửa khẩu Việt – Trung đều là hàng tiểu ngạch, chất lượng thất thường.

nông sản Việt Nam
Giá trị nông sản Việt có sự lên xuống thất thường

Nâng cấp và cải thiện thiết bị chế biến và bảo quản sau thu hoạch

Việc giải cứu là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, giải cứu nông sản chỉ là phần lá, kiểu thoa dầu, cạo gió khi bị cảm. Gốc rễ là phải giải cứu tư duy, phương thức chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Ngay bây giờ, phải khẩn trương tính việc công nghiệp chế biến nông sản, bên cạnh xuất tươi. Cần chiến lược dài hạn để nông sản Việt Nam cất cánh; từ sản xuất, chế biến, vận tải, tiêu thụ, trữ lạnh, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa đến quản lý xuất nhập khẩu. 

Giải pháp đến từ công nghệ sấy lạnh độc quyền SASAKI

Thương hiệu máy sấy lạnh nông sản SASAKI với 21 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Châu Âu,… với công nghệ sấy 3 trong 1 độc quyền.

Áp dụng công nghệ sấy lạnh, máy sấy SASAKI theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, giúp tiết kiệm điện năng và giảm giá thành so với nhập ngoại.

Máy sấy lạnh SASAKI áp dụng công nghệ chế biến và bảo quản trái cây theo tiêu chuẩn thị trường Nhật tại Việt Nam. Máy được thiết kế phù hợp cho nhiều công nghệ cũng như quy mô sản xuất khác nhau. Chất lượng sản phẩm vượt trội, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. 

Sấy đa năng, đa dụng 3 trong 1

Công nghệ sấy nông sản SASAKI là phương pháp cải thiện chất lượng nông – thủy hải sản sấy. Bằng phương pháp này, nông sản sấy đẹp mắt, hương vị tự nhiên, có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe ở các thị trường quốc tế. Từ đó, mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội làm giàu.

Máy sấy lạnh SASAKI là sự kết hợp hoàn hảo của 3 công nghệ: sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp + sấy bơm nhiệt + kho lạnh. Nhờ đó, máy sấy lạnh SASAKI có thể sử dụng đa chức năng: Vừa sử dụng như một chiếc máy sấy, vừa có thể dùng làm kho lạnh bảo quản sản phẩm sau sấy.

Công nghệ Nhật Bản – Giá Việt Nam

Máy sấy lạnh SASAKI với công nghệ Nhật Bản và vốn hóa lên đến 95%. Điều này khiến SASAKI có thể đáp ứng tốt những yêu cầu, mong đợi của khách hàng Việt. Cũng như đáp ứng được yêu cầu của các thị trường quốc tế với giá cả hợp lý.

Nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn khí kín

Các dòng máy sấy lạnh nông sản trên thị trường thường áp dụng nguyên lý thu nhiệt từ môi trường và thải ẩm. Điều này khiến bay mùi sản phẩm, dễ nấm mốc. Thời gian bảo quản thấp và tiêu tốn nhiều điện năng.

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy vì vậy thời gian sấy được rút ngắn so với máy sấy bơm nhiệt là thải ẩm và thu hồi nhiệt từ môi trường.

Nông sản Việt Nam
Nguyên lý sấy khép kín của Sasaki giúp tiết kiệm thời gian sấy

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm chi tiết

Bên cạnh đó, cần có chiến lược quốc gia và từng vùng về phát triển sản phẩm nông nghiệp. Ưu tiên cho các thị trường cao cấp, ổn định. Hạn chế, tiến tới loại trừ các thị trường dễ dãi và thất thường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *