Hướng dẫn cách sấy lạnh bằng tủ lạnh đơn giản

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với phương pháp sấy lạnh bằng tủ lạnh đúng không nhỉ. Đây thực chất là một phương pháp cấp đông nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sấy lạnh bằng tủ lạnh để các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được phương pháp sấy lạnh phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách sấy lạnh bằng tủ lạnh

Thế nào là phương pháp sấy lạnh bằng tủ lạnh?

Sấy lạnh bằng tủ lạnh là phương pháp giúp cho thực phẩm đông lạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đây là một phương pháp tối ưu giúp bảo quản chất lượng của thực phẩm, nhất là các thực phẩm dễ bị ôi thiu khi đặt ở nhiệt độ bình thường.

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh

Phương pháp sấy lạnh bằng tủ lạnh mang lại những lợi ích gì?

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích thiết thực như không sử dụng chất bảo quản nên không đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Thực phẩm sau khi sấy luôn giữ được sự tươi ngon, hạn chế thấp nhất tình trạng ôi thiu. Đây là giải pháp hữu dụng cho các thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn.

Không gây lãng phí thực phẩm dư thừa, từ đó tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Thực phẩm sau khi đông lạnh được đóng gói cẩn thận có thể bảo quản được lâu, do đó có thể mang đi xa để dự trữ. 

Cách sấy lạnh bằng tủ lạnh

  • Đối với nhóm rau củ quả

Nhóm thực phẩm này có thời gian sử dụng lâu hơn so với nhóm thực phẩm khác. Nhiệt độ sấy lạnh phù hợp nhất là từ 1 đến 4 độ c. Nếu nhiệt độ thấp hơn có thể làm cho rau củ quả bị đông thành đá, và sau khi rã đông dễ bị dập, nát. Nếu nhiệt độ cao hơn dễ làm cho rau củ quả bị hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn. Cách sấy lạnh rau củ quả bằng tủ lạnh như sau:

Trước khi sấy lạnh bạn cần rửa sạch bụi, bẩn còn bám lại trên rau củ quả. Sau đó cho vào túi, hộp đựng chuyên dụng rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh.

  • Đối với nhóm thịt cá

Nhóm thực phẩm này có thời gian sử dụng ngắn hơn nên nếu không bảo quản đúng cách sẽ bị hỏng. Mỗi loại thịt khác nhau có nhiệt độ sấy khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ thông thường để sấy lạnh là -18 độ C. Cách sấy lạnh cụ thể như sau:

Lựa chọn thịt cá tươi ngon, rửa sạch và phân chia số lượng phù hợp cho mỗi lần chế biến rồi để vào trong túi zip, túi bọc, hộp đựng thực phẩm,.. Sau đó bạn đặt vào trong ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C. 

Ở mức nhiệt độ này thực phẩm của bạn có thể được sử dụng đến 12 tháng. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là chỉ sử dụng thịt tươi sấy lạnh trong vòng 4 tháng, thịt chín sấy lạnh trong vòng 3 tháng. 

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh

Nói chung cách sấy lạnh bằng tủ lạnh khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Tuy nhiên thực phẩm sau khi sấy lạnh thường bị biến đổi hương vị và màu sắc. Khi ăn sẽ không còn hương vị tươi ngon như lúc ban đầu. Do đó phương pháp này chỉ phù hợp thực hiện nhỏ lẻ tại các hộ gia đình và không phải là phương pháp tối ưu trong bảo quản thực phẩm.

Sấy lạnh nông sản bằng máy sấy công nghệ lạnh mới là phương pháp tối ưu nhất giúp giữ trọn hương vị của thực phẩm tươi. 

Sấy lạnh bằng công nghệ lạnh SASAKI Nhật Bản

Công nghệ sấy lạnh là gì? Công nghệ sấy lạnh hoạt động theo cơ chế tách nước theo vòng tuần hoàn khép kín và liên tục. Do đó tạo nên sự chênh lệch giữa độ ẩm trong thực phẩm và không khí, từ đó tạo nên cơ chế tách hơi nước từ không khí để trở thành luồng không khí khô lạnh.

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh
Công nghệ sấy lạnh hoạt động theo cơ chế tách nước theo vòng tuần hoàn khép kín và liên tục

Luồng không khí khô lạnh này được dẫn vào buồng sấy nóng ở nhiệt độ 3 đến 80 độ C, và thực hiện nhiệm vụ sấy lạnh thực phẩm theo cài đặt của người sử dụng. Với nguyên lý này nên tên các sản phẩm sau khi sấy đều giữ nguyên được màu sắc mùi vị hương thơm và các chất dinh dưỡng như lúc ban đầu. Do đó đó giúp cho thành phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Vòng tuần hoàn được thực hiện liên tục đến khi thực phẩm đạt đến độ khô nhất định thì dừng. Đây là lý do vì sao luồng không khí khô lạnh lại trở thành luồng không khí nóng ẩm để lưu thông qua các khay sấy. 

Máy sấy lạnh SASAKI là phương pháp sấy tiên tiến và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Nó là thành tựu nghiên cứu của nhà sản xuất nên xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy trên hành trình chế biến nông sản khô.

Hy vọng những chia sẻ về cách sấy lạnh bằng tủ lạnh trên đây đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị. Đồng thời giúp các bạn hiểu hơn về nguyên lý sấy lạnh để lựa chọn phương pháp sấy phù hợp nhất với loại thực phẩm của mình.

Các sản phẩm hoa quả sấy lạnh SASAKI

Mơ sấy dẻo

Máy sấy lạnh là thiết bị phù hợp nhất để sấy mơ khô với nhiệt độ từ 20 – 40. Khi đó, mơ sấy khô có chất lượng tốt hơn, màu đẹp hơn, nhanh khô hơn bởi nhiệt độ thấp, không làm đường chảy ra. Hiện nay, công nghệ sấy dẻo đang là 1 trong những công nghệ được nhiều cơ sở sản xuất sử dụng để chế biến nông sản.

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh
Mơ sấy khô bằng máy sấy lạnh Sasaki có chất lượng tốt hơn, màu đẹp, nhanh khô hơn bởi nhiệt độ thấp, không làm đường chảy ra

Long nhãn sấy khô

Long nhãn sấy lạnh không chịu tác động của nhiệt độ cao bởi phạm vi nhiệt độ sấy hiệu quả của máy sấy lạnh từ 15 – 35°C, do vậy cùi nhãn giữ được kết cấu tự nhiên, các chất dinh dưỡng không bị biến đổi hay biến mất do tác động của nhiệt độ. Trong phương pháp sấy lạnh long nhãn, không khí sấy được làm khô hoàn toàn và liên tục tuần hoàn trong buồng sấy, do vậy nhãn khô dần một cách tự nhiên.

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh
Máy sấy Sasaki giúp cùi nhãn giữ được kết cấu tự nhiên, các chất dinh dưỡng không bị biến đổi

Nho sấy khô

Không chỉ có chất lượng về hương vị, giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Nho khô được chế biến bằng máy sấy SASAKI có hình thức, mẫu mã đẹp mắt nhờ công nghệ sấy lạnh tuần hoàn khí kín.

Trong quá trình chế biến nho sấy khô, SASAKI có thể tiết kiệm 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Tiết kiệm 43% so với máy bơm nhiệt thông thường. Với tính năng tiết kiệm năng lượng này của SASAKI, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… có thể giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tiền điện trong quá trình chế biến nho khô.

cách sấy lạnh bằng tủ lạnh
Nho sấy khô được chế biến bằng máy sấy SASAKI có hình thức, mẫu mã đẹp mắt

Xoài sấy dẻo

Với độ ẩm được tối ưu và đồng đều <5%, xoài sấy khô giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng, hương vị hấp dẫn vốn có của xoài tươi. Mang đến những mẻ sấy chất lượng, đồng đều, tăng giá trị kinh tế của xoài bán ra. 

Không chỉ có chất lượng về hương vị, giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Xoài sấy khô được chế biến bằng máy sấy SASAKI có hình thức, mẫu mã đẹp mắt. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *