Nho khô sấy lạnh, công nghệ giữ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Nho khô là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Biết được từng thành phần có trong nho, người dùng có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này trong bữa ăn của mình một cách khoa học. Cùng với đó, các loại nho khô ngon nhất hiện nay cũng được chia sẻ để lựa chọn ra loại phù hợp nhất với gia đình. 

Thành phần dinh dưỡng của nho khô

Lịch sử nhân loại ghi nhận nho khô là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là “Quà tặng của Thượng Đế”. Từ ngàn xưa, nho sấy đã được người cổ đại sử dụng như một vật trang sức thiêng liêng; thậm chí người Do Thái còn từng sử dụng nho khô để nộp thuế từ hàng nghìn năm TCN (theo truyền thuyết Trung Đông).

Tại thời điểm đó, con người tuy chưa thể phân tích thành phần dinh dưỡng của nho khô như hiện tại, song đã đánh giá đây là thực phẩm dinh dưỡng quý giá, có thể dùng như một vật trao đổi giá trị (tương đương với tiền mặt bây giờ).

Ngày nay, nho sấy khô không còn là món ăn quý hiếm vì chúng ta đã có thể trồng trọt và sản xuất đại trà. Song điều này vẫn không làm giảm giá trị sản phẩm, mà chỉ thúc đẩy tốc độ tiêu thụ nho khô nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của nho sấy khô để nắm rõ các dưỡng chất có trong mỗi 100g (3,5 oz) thành phẩm:

Nho khô
Thành phần dinh dưỡng của nho sấy khô

Qua thông tin trên, có thể khẳng định nho khô là thực phẩm giàu năng lượng (299 kcal), cung cấp đa dạng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể; song lại không chứa cholesterol và chất béo xấu, nên có thể đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà không lo tác dụng phụ.

Tóm tắt các nhóm chất có trong nho khô như sau:

  • Nhóm chất đạm: 3.07g Protein.
  • Nhóm bột đường: 59.19g Đường, 3.7g Chất xơ, 79.18g Cacbohydrat.
  • Nhóm chất béo: 0.5g Lipid, 0.1g Chất béo bão hoà, 0.1g axit béo không bão hòa đơn.
  • Nhóm vitamin: 0.106mg Vitamin B1, 0.125mg B2, 0.766mg Vitamin B3, 0.095mg
  • Vitamin B5, 0.174mg Vitamin B6, 5μg B9, 2.3mg Vitamin C, 0.12mg Vitamin E, 3.5μg Vitamin K, 11.1mg Choline.
  • Nhóm khoáng chất vi lượng: 50mg Canxi11mg Natri, 749mg Kali, 101mg Phốt pho, 32mg Magiê, 1.88mg Sắt, 0.299mg Mangan, 0.22mg Kẽm.
  • Thành phần khác: 233.9µg Fluoride.

Nho khô loại nào ngon?

Nếu ở Việt Nam, nho khô nổi tiếng thơm ngon xuất xứ từ Ninh Thuận; thì trên thế giới, nho khô đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Chile, Canada, Ireland, New Zealand… lại được ưa chuộng hơn cả.

Theo các chuyên gia, nho khô ngon nhất thiết phải được làm từ nho tươi chất lượng, sau đó mới xét đến công nghệ sản xuất. Có lẽ vì thế mà khi chọn nho khô, nhiều người bày tỏ sự quan tâm chủ yếu đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi họ cho rằng chất lượng nho khô sẽ phụ thuộc rất lớn vào vùng trồng (thổ nhưỡng, khí hậu càng phù hợp thì nho càng ngon).

Nho khô
Chất lượng nho khô sẽ phụ thuộc rất lớn vào vùng trồng

Ngoài vấn đề xuất xứ, để nhận diện nho khô loại nào ngon, bạn cũng có thể dựa trên các tiêu chí sau:

  • Quả tròn, vỏ khô

Có thể thử bằng cách nắm một vốc nho trong tay rồi thả ra. Nếu nho vón cục bết dính là còn ướt, không ngon. Nếu nho rời ra từng hạt tức là nho đã được sấy đúng chuẩn.

  • Màu sắc tự nhiên, hơi sáng bóng

Màu đẹp cho thấy nho đã được sấy chỉn chu. Lưu ý nho đen màu vẫn bóng đẹp, trường hợp mờ xỉn có thể là do chế biến chưa đạt chất lượng.

  • Thịt nho mềm

Ăn thử thấy nho mềm thì nên mua, còn phần thịt nho bị khô cứng thì không nên dùng, vì lúc này hàm lượng dinh dưỡng của nho đã giảm đi nhiều, hương vị cũng không còn thơm ngon.

  • Độ ngọt mát

Tùy theo loại nho, vị của nho sấy có thể sẽ khác nhau, nhưng thường loại ngon ăn vào sẽ có cảm giác ngọt mát, dịu nhẹ, xen lẫn chút vị chua đặc trưng. Nếu ăn ngọt gắt, có thể nho đã bị tẩm đường trong quá trình chế biến, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Để đánh giá nho khô loại nào ngon một cách khách quan, bạn có thể tham khảo đặc trưng hương vị từng loại qua các bài viết sau:

Nho khô xanh

Nho khô xanh là loại nho sấy khô được làm từ nho tươi có màu xanh. Vị của nho xanh khô thường giòn, ngọt và trái cũng to hơn một số loại khác.

Nho khô đen: nho khô Raisin

Nho khô đen có 2 loại là nho khô Raisin (trái to) và nho khô Currant (trái nhỏ). Trong số các sản phẩm, nho khô đen được đánh giá là ngon ngọt và dồi dào dinh dưỡng nhất. 

Nho khô vàng

Nho khô vàng thường được so sánh trực tiếp với nho khô đen, về quy trình chế biến, hương vị, dinh dưỡng và cách sử dụng. 

Nho khô không đường

Nho khô không đường là món ăn vặt lành mạnh của những người ăn kiêng, và một số người bệnh bị mỡ máu, tiểu đường… Vì không tẩm đường, nên nhiều người lo lắng nho sẽ bị chua và nhạt. Tuy nhiên, khi là sản phẩm chất lượng, nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng thì nho khô sấy không đường vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon.

Nho khô
Nho khô không đường là món ăn vặt lành mạnh của những người ăn kiêng

Nho khô không hạt

Nho khô không hạt có thể được chế biến từ nho không hạt, hoặc nho đã được tách hạt. Giá thành của loại này thường cao hơn các dòng nho sấy khác, song về hương vị và dinh dưỡng chưa chắc đã khác biệt. 

Nho khô Organic

Nho khô Organic còn gọi là nho khô hữu cơ, là dòng nho sấy khô được đánh giá cao nhất về mức độ an toàn, nếu sản phẩm thực sự đạt chuẩn. Hiện trên thị trường, nho khô Organic của hãng Murray River & Sunview đang được khá nhiều người lựa chọn.

Nho khô nguyên cành

Nho khô nguyên cành là sản phẩm nho sấy khô mà quả vẫn còn dính liền cành, không bị rơi rớt như loại rời. Tại Việt Nam, loại nho này thường được nhập khẩu từ Úc và Mỹ. 

Nho khô Sultanas

Nho khô Sultanas là một giống nho không hạt, có kích thước thuôn dài hình bầu dục màu trắng, được trồng phổ biến tại Úc. Đặc trưng của nho Sultanas là thịt dày, vỏ mỏng, vị ngọt thanh mát, thích hợp để chế biến nho khô dinh dưỡng, phục vụ các bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Nho khô Thompson

Nho khô Thompson là sản phẩm được chế biến từ giống nho không hạt của Australia. Theo nhận xét của đa số người dùng, nho khô Thompson có vị khá giòn ngọt, mỏng vỏ và không bị khô trong quá trình phơi sấy. 

Các thương hiệu nho khô nổi tiếng

Nho khô tại Việt Nam tương đối đa dạng về chủng loại, màu sắc, hương vị và thương hiệu. Với hàng nội địa, các hãng sản xuất thường xuất phát từ Ninh Thuận, song chưa thực sự tạo tiếng vang do chất lượng nho không đồng đều và đóng gói vẫn còn bình dân.

Với hàng nhập khẩu, sản phẩm nho khô được biết đến rộng rãi hơn qua các thương hiệu danh tiếng toàn cầu như: Sunview, Sun Maid, Lion, Thompson, Red Desert… Đa số các hãng này đến từ Úc, Hoa Kỳ, Chile và đã có lịch sử hình thành lâu đời, vốn đã được người Việt tin tưởng lựa chọn.

Vì nhập từ nước ngoài, nên giá thành của các sản phẩm nho sấy thương hiệu lớn cũng cao hơn nho khô trong nước. Dù vậy cứ mỗi dịp xuân về, nhà nhà lại ưu ái chọn nho sấy ngoại nhập để biếu tặng người thân; hoặc mua về trước là để trưng cúng gia tiên, sau là để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức, cũng như thết đãi khách ghé thăm nhà đầu năm…

Phương pháp sấy nho khô hiện nay

Dựa trên công nghệ và phương pháp ứng dụng, nho khô thành phẩm sẽ có những đặc trưng khác nhau và được chia thành từng nhóm/ chủng loại riêng biệt, chẳng hạn như nho khô đen, nho sấy vàng, nho khô không hạt…

Hiện nay, có 2 cách sản xuất nho khô thông dụng nhất, bao gồm phơi thủ công và sấy máy (sấy dẻo, sấy lạnh…). Thường thì các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ sẽ chọn phương pháp phơi khô tự nhiên ngay sau khi thu hoạch, bằng cách đặt nho trên khay giấy thủ công và để ánh nắng mặt trời thúc đẩy quá trình oxy hóa, caramel hóa.

Ngược lại các xưởng sản xuất cần đảm bảo công suất và chất lượng thành phẩm đồng đều, nên sẽ chọn phương pháp sấy nhân tạo với lượng thời gian rút ngắn chỉ còn 24h. So với 4 tuần làm nho khô thủ công, thì sấy bằng máy là bài toán có giá trị kinh tế tối ưu hơn nhiều lần.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu sản phẩm này tại Thủ phủ nho Ninh Thuận; riêng hàng nhập các lựa chọn tốt nên đến từ Chile, Úc, Mỹ, Pháp, Nga…

Xem thêm: Công nghệ sấy nho giữ nguyên hương vị và hàm lượng dinh dưỡng

Để chất lượng nho khô được chất lượng nhất, hiện nay nhiều nhà máy đã lựa chọn máy sấy lạnh để sử dụng trong quá trình sản xuất. Tham khảo top máy sấy nho được ưa chuộng ở phần tiếp theo.

Máy sấy nho khô tốt nhất thị trường

Máy sấy nho khô HPTSASAKI010 

  • Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
  • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
  • Đối tượng: Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… nhỏ

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 phù hợp để sấy tối đa 100 kg nguyên liệu tươi, theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín tiết kiệm điện hơn 75% và thêm 42% so với heat pump. HPTSASAKI010 giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, sản phẩm với dải sấy rộng từ 3~80*C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất và những doanh nghiệp nhỏ

Máy sấy nho khô HPTSASAKI020

  • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 40 (17m2)
  • Đối tượng: những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến nhỏ đến trung bình

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 phù hợp để sấy tối đa 200 kg nguyên liệu tươi. Giúp sấy đa dạng sản phẩm: 1 lượt sấy có thể sấy 2-3 loại sản phẩm, được trang bị 2 đèn tia UV diệt khuẩn giúp quá trình sấy đảm bảo vệ sinh, khử nấm mốc và các tạp chất có trong sản phẩm. Là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo, thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến vừa và lớn.

Máy sấy nho khô HPTSASAKI0805

  • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 176 (86m2)

Đối tượng: cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã sấy khô thực phẩm số lượng lớn

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn, phù hợp với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã sấy khô thực phẩm số lượng lớn

Máy sấy nho khô HPTSASAKI0810

  • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)
  • Đối tượng:  các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Với công suất sấy 1000kg/lần giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, mỗi mẻ chỉ mất 10-20h/sấy (tùy thuộc vào loại thực phẩm cần sấy). Là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

Nho khô
Máy sấy nho khô Sasaki đa dạng công suất sấy, mang tới nhiều sự lựa chọn cho doanh nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nho khô và phân vân chưa biết nên chọn sản phẩm của nhãn hàng nào, hãy tham khảo chi tiết các thương hiệu nho khô nổi tiếng dưới đây. Tin rằng qua các nội dung giới thiệu chuyên sâu này, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý và lựa chọn hợp lý.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *