Máy sấy khay công nghiệp là gì? Ứng dụng của máy sấy khay công nghiệp

Sử dụng máy sấy khay công nghiệp là gì? Trong bảo quản, chế biến nông sản là giải pháp công nghệ ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy máy sấy khay công nghiệp là gì? Công dụng của máy sấy khay đối với quá trình sản xuất có thực sự đem lại hiệu quả? Hãy cùng SASAKI làm rõ điều đó qua bài viết dưới đây.

Máy sấy khay công nghiệp là gì?

Máy sấy khay công nghiệp là thiết bị chuyên dụng dùng để làm khô các loại nông lâm thủy sản, nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao đồng thời kéo dài thời gian bảo quản thành phẩm. Hiện nay, máy sử dụng 2 loại công nghệ chủ yếu là sấy lạnh hoặc sấy nhiệt với những đặc trưng riêng biệt.

Tùy thuộc vào khối lượng mỗi mẻ sấy hoặc nhu cầu sản xuất mà người ta chia thiết bị này thành nhiều loại khác nhau dựa theo số lượng khay sấy. Ví dụ, có những loại máy sấy chỉ từ 10-20 khay, đáp ứng yêu cầu sấy lượng nhỏ nguyên liệu. Trong khi đó, cũng có những dòng máy được trang bị lên đến hàng trăm khay sấy, phục vụ quy mô sản xuất lớn và cực lớn.

Tùy nhu cầu sản xuất mà người ta lựa chọn thiết bị thành nhiều loại khác nhau dựa theo số lượng khay sấy
Tùy nhu cầu sản xuất mà người ta lựa chọn thiết bị thành nhiều loại khác nhau dựa theo số lượng khay sấy

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khay công nghiệp SASAKI

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khay công nghiệp giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức vận hành và quá trình máy làm khô sản phẩm.

Cấu tạo của máy sấy khay công nghiệp

 • Bộ lọc khí:

Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng lọc sạch mọi bụi bẩn và tạp chất để tạo ra luồng khí khô, sạch. Thông thường, một máy sấy khay công nghiệp sẽ có nhiều bộ lọc khí khác nhau như: Lọc khí sơ cấp và thứ cấp, trung cấp, cao cấp và bộ lọc khí chịu nhiệt.

 • Bộ phận gia nhiệt:

Bộ phận gia nhiệt sẽ dẫn nhiệt từ bề mặt thực phẩm vào sâu bên trong làm nhiệt độ của chúng tăng lên để đẩy nhanh quá trình sấy và đảm bảo thành phẩm đạt độ khô nhất định.

 • Quạt gió:

Là bộ phận dẫn động, tạo ra luồng gió nóng hoặc lạnh (tùy vào loại máy) lưu thông tuần hoàn trong buồng sấy để đẩy hơi ẩm trong nguyên liệu ra ngoài nhanh chóng và hiệu quả.

 • Bảng điều khiển:

Thiết bị này được tích hợp giúp quá trình vận hành và thao tác máy dễ dàng hơn. Tại màn hình điều khiển, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh các thông số của máy như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió,…để phù hợp với yêu cầu của từng loại nguyên liệu.

 • Các khay sấy:

Thông thường, các khay sấy đều được làm từ vật liệu chịu nhiệt và dẫn nhiệt tốt như Inox 304 hoặc nhựa chất lượng cao, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truyền nhiệt tốt hơn đến thực phẩm/dược liệu.

Cấu tạo của máy sấy khay công nghiệp thông thường
Cấu tạo của máy sấy khay công nghiệp thông thường

Ngoài những bộ phận chủ yếu như trên, nhiều loại máy sấy khay còn có thêm các xe đẩy với khả năng di chuyển linh hoạt hoặc bộ cấp nhiệt phụ kết hợp cùng hệ thống hút – xả ẩm để điều chỉnh nhiệt độ cũng như độ ẩm không khí khi sấy.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khay

Về cơ bản, máy sấy khay hoạt động dựa trên nguyên tắc thổi hơi nóng tuần hoàn đối lưu liên tục. Không khí thổi qua hệ thống làm nóng sẽ được lưu thông tuần hoàn trong tủ sấy và rút ẩm từ nguyên liệu sấy một cách từ từ. 

Cùng lúc đó hệ thống quạt sẽ được bật để hút khí nóng giúp mang hơi nước từ nguyên liệu ra ngoài, thông qua bộ phận xả ẩm. Khi sản phẩm đã được sấy đến độ khô mong muốn, tiến hành giảm nhiệt độ đến nhiệt độ môi trường, chạy không tải khoảng 10 phút rồi lấy thành phẩm ra khỏi máy tránh bị hồi ẩm.

Về cơ bản, máy sấy khay hoạt động dựa trên nguyên tắc thổi hơi nóng tuần hoàn đối lưu liên tục
Về cơ bản, máy sấy khay hoạt động dựa trên nguyên tắc thổi hơi nóng tuần hoàn đối lưu liên tục

Ứng dụng của máy sấy khay công nghiệp SASAKI vào sản xuất

Trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy khay. Trong đó, máy sấy khay công nghiệp SASAKI vẫn luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện tại, SASAKI cung cấp 3 dòng máy sấy khay công nghiệp bao gồm: sấy lạnh, sấy nhiệt nóng và máy sấy đa năng. 

Cả 3 dòng máy đều có công suất từ 100kg đến 3 tấn/mẻ sấy, tương ứng với số khay từ 25-1100 khay sấy:

 • Máy sấy nhiệt SASAKI:

Thích hợp sấy khô hoàn toàn (sấy giòn) các loại thủy hải sản, các loại hạt,..đòi hỏi nhiệt độ sấy cao, thành phẩm cứng giòn để kéo dài thời gian bảo quản.

 • Máy sấy lạnh SASAKI:

Có thể sấy dẻo hoặc sấy một nắng, sấy khô giòn các loại rau củ, trái cây, thủy hải sản có giá trị cao, nhạy cảm với nhiệt. Đây là những loại nguyên liệu cần được làm khô ở nhiệt độ thấp để giữ lại tối đa hương vị, màu sắc của thành phẩm.

 • Máy sấy đa năng SASAKI:

Là dòng máy tích hợp cả hai loại công nghệ sấy nhiệt và sấy lạnh trên cùng một thiết bị, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm.

Trong 3 loại máy sấy trên thì dòng máy sấy lạnh SASAKI được coi là giải pháp công nghệ hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Thành phẩm sau khi sấy đảm bảo giữ được tiêu chí nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị nhờ kết hợp 3 công nghệ: sấy lạnh ở nhiệt độ thấp-sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Cùng với đó là nguyên lý tuần hoàn khí kín giúp mùi vị sản phẩm luôn nằm trong buồng sấy.
 • Tiết kiệm năng lượng lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống và 50% so với sấy bơm nhiệt nhờ quy trình tuần hoàn kín với khả năng tái tạo năng lượng hiệu quả.
 • Sở hữu 1000 chương trình sấy tự động thông minh được lập trình sẵn, giúp người dùng sấy được đa dạng các loại thực phẩm. Cùng với dải sấy rộng 10-80 độ C phù hợp cho sấy dẻo, sấy một nắng và sấy khô giòn (độ ẩm thành phẩm đạt chuẩn dưới 5%).
 • Bên cạnh đó, máy sấy khay SASAKI còn đặc biệt thân thiện với môi trường bởi đặc trưng của hệ thống làm việc khép kín, không lấy và thải khí, nhiệt ra ngoài.

 Ứng dụng vào quá trình chế biến nông, lâm, thủy, hải sản

Nhiều loại nông, lâm, thủy, hải sản Việt Nam được sản xuất và thu hoạch nhưng chưa thực sự mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà sản xuất. Ứng dụng công nghệ sấy lạnh SASAKI không chỉ giúp đơn giản hóa quá trình chế biến mà còn góp phần nâng cao giá trị thành phẩm. Từ đó đem lại nguồn lợi lớn cho các cơ sở chế biến và giúp các sản phẩm Việt tự tin vươn ra thị trường thế giới.

Ứng dụng vào quá trình nghiên cứu chế biến thực phẩm, dược phẩm

Bên cạnh hỗ trợ sản xuất thì công việc nghiên cứu cũng cần được ứng dụng công nghệ cao nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất. Máy sấy thực phẩm khay SASAKI có hệ thống quản trị thông minh với khả năng lưu trữ đến 1000 chương trình sấy. Thêm vào đó là khả năng sấy đa năng, đa dụng nhiều loại sản phẩm, từ đó góp phần hỗ trợ đội ngũ R&D tối đa trong việc tối ưu hóa quy trình chế biến thực phẩm, dược phẩm để cung cấp ra thị trường.

Xem thêm: Giá máy sấy lạnh thực phẩm dao động trong khoảng bao nhiêu?

Máy sấy khay SASAKI hỗ trợ nghiên cứu và phát triển chế biến thực phẩm
Máy sấy khay SASAKI hỗ trợ nghiên cứu và phát triển chế biến thực phẩm

Như vậy máy sấy khay công nghiệp là gì? Đây là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến hiện nay. Tùy thuộc vào năng lực tài chính và nhu cầu sản xuất mà bạn có thể lựa chọn loại thiết bị sao cho phù hợp. SASAKI là địa chỉ cung cấp máy sấy khay uy tín trên thị trường, đồng hành cùng các nhà sản xuất để nâng cao vị thế sản phẩm Việt.

Các bạn có thể tham khảo các dòng máy sấy khay SASAKI tại đây hoặc liên hệ hotline: 0968 723 079 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *