Cách làm mít sấy lạnh giữ nguyên mùi bằng máy sấy lạnh SASAKI

Cách làm mít sấy lạnh là một trong những phương pháp gia tăng giá trị của mít sấy dẻo trên thị trường trong nước và quốc tế. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất mít sấy dẻo hiệu quả nhất bằng máy sấy lạnh SASAKI.

Ưu điểm của cách làm mít sấy lạnh bằng máy sấy SASAKI

Mít sấy lạnh là một sản phẩm đặc trưng của mít sấy được bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Mít, chuối, thanh long hay các loại hoa quả có lượng đường lớn khác đa phần khi sấy khô đều ở dạng dẻo do lượng đường lớn. So với phương pháp sấy nóng, cách làm mít sấy lạnh cho chất lượng tốt hơn. 

cách làm mít sấy lạnh
Cách làm mít sấy lạnh giúp đảm bảo chất lượng của nguyên liệu và thành phẩm

Mít sấy lạnh giữ được màu sắc đẹp, dinh dưỡng nhiều hơn, lưu hương thơm của mít hơn hẳn so với các cách chế biến mít thông thường.

Các điểm mạnh mà Sasaki tự tin có thể mang tới cho khách hàng khi sản xuất mít sấy lạnh: 

Giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng của mít tươi

Máy sấy lạnh SASAKI nhờ công nghệ sấy lạnh tuần hoàn khí kín sử dụng nhiệt trong buồng sấy và không thải khí ra môi trường. Nhờ đó, hương vị, màu sắc và dinh dưỡng của mít được giữ gần như nguyên vẹn. 

Mít sấy lạnh có thời gian bảo quản dài

Nguyên lý tách ẩm kép và độc lập đảm bảo đạt độ ẩm tối ưu (5%) và đồng đều từ trong ra ngoài sản phẩm cũng như không phụ thuộc vào độ ẩm môi trường. Điều này giúp mít sấy lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 6 đến 12 tháng, không bị xuống màu, bay mùi,…

Tiết kiệm năng lượng lên đến 70%

Với phương pháp sấy khô rau quả của SASAKI, 1 giờ trên máy sấy lạnh HPTSASAKI 010 tiêu thụ chỉ là 1,1 KW. Nhờ đó, khách hàng có thể tối ưu chi phí sản xuất, chế biến mít sấy lạnh mà vẫn đảm bảo chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Hệ quản trị thông minh, sấy mít tự động

Hệ thống điều khiển của SASAKI có khả năng tự động kiểm soát toàn bộ quá trình sấy, có thể tùy chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình chế biến và sản xuất mít sấy lạnh. Với 1000 chương trình sấy được thiết lập bởi các chuyên gia, thành phẩm mít sấy lạnh đầu ra đồng đều, chất lượng cao. 

cách làm mít sấy lạnh
Hệ thống điều khiển của SASAKI có khả năng tự động kiểm soát toàn bộ quá trình sấy

Để đảm bảo đầu ra đạt đúng yêu cầu, các nhà máy cần chú ý sấy mít đúng cách, đúng quy trình. 

Hướng dẫn cách làm mít sấy lạnh bằng máy sấy Sasaki

Nguyên liệu

Nên chọn mít dai, múi to, dày cùi, mít vừa chín tới nếu sống quá sẽ nhiều nhựa, không ngọt, màu không đẹp.

Quy trình làm mít sấy lạnh

Bước 1: Sơ chế

Bổ và tách ra thành từng múi và bỏ hạt. Sau đó, tùy theo nhu cầu để xé múi mít to, nhỏ. Lưu ý, cần xé sao cho các miếng mít có kích thước tương đối bằng nhau. Như vậy, quá trình sấy sẽ cho kết quả tốt nhất.

Bước 2: Ngâm mít

Ngâm mít vừa xé vào nước nguội có pha thêm cốt chanh, muối trắng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Tỷ lệ pha hỗn hợp, 1 thìa muối trắng + 1 lít nước lọc + 2 quả chanh.

Bước 3: Sấy mít

Xếp mít vào khay sấy của máy sấy mít, không xếp sát nhau, không xếp chồng để có thể đảm bảo độ thông mát cho mít khô nhanh. 

Cài đặt nhiệt độ 35°C – 45°C với độ ẩm từ 40% – 15%. Đối với các loại mít khác nhau, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy sẽ khác nhau.

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Lấy mít ra khỏi khay và tiến hành đóng gói bằng phương pháp hút chân không để đảm bảo chất lượng và thời gian bảo quản được tốt nhất.

cách làm mít sấy lạnh
Lấy mít ra khỏi khay và tiến hành đóng gói bằng phương pháp hút chân không sẽ kéo dài thời gian bảo quản

Ngoài ra, khi sấy mít, điều quan trọng cần lưu ý ngay từ đầu là khâu tuyển chọn nguyên liệu. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mít sấy phơi nắng đơn giản tại nhà

Cách chọn mít sấy lạnh cho chất lượng tốt nhất

Như đã phân tích ở trên, mít sấy lạnh sẽ có dạng dẻo, rất thơm và ngọt bởi lượng nước giảm nhưng lượng đường trong mít tươi được giữ nguyên nên khi ăn sẽ có cảm giác ngọt hơn mít tươi.

Chính vì vậy việc chọn sản phẩm mít đầu vào rất quan trọng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn khác nhau, việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một vài lưu ý như:

– Chọn mít dừa, mít nghệ hoặc mít thái vì những loại này có độ giòn và lượng đường vừa phải, sau sấy sẽ không bị quá ngọt.

– Mít chọn để sấy nên là mít chín tới, đủ độ già 

– Chọn các trái mít có gai to, thấp, không sắc và thưa nhau.

– Múi mít màu vàng óng, cùi dày, có độ ngọt dịu.

cách làm mít sấy lạnh
Nên chọn mít có màu vàng óng, cùi dày để thành phẩm được chất lượng

Máy sấy lạnh SASAKI áp dụng hệ thống điều khiển thông minh, tự động điều chỉnh các thông số mít sấy lạnh một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian, điện năng, giá máy sấy mít cũng rẻ hơn so với sấy truyền thống.

Với cách làm mít sấy lạnh bằng máy sấy SASAKI, thành phẩm đầu ra giữ được màu sắc, lưu hương tự nhiên và đặc biệt, có thể bảo toàn giá trị dinh dưỡng của mít sau sấy. Từ đó, giá trị của sản phẩm được nâng cao kéo theo đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho các cơ sở chế biến mít sấy. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *