Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô

Bạn đang có dự định kinh doanh trái cây sấy khô? Tuy nhiên bản chưa biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Cùng tìm hiểu dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô để hiểu rõ hơn, từ đó mang lại thành công cho kế hoạch  sản xuất và chế biến nông sản khô

Dây chuyền sản xuất trái cây khô tại các đơn vị sản xuất

Để tạo ra được các mẻ trái cây sấy chất lượng đòi hỏi các cơ sở sản xuất phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất. Dưới đây là những giai đoạn cần phải thực hiện trong dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô:

Dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô

Giai đoạn 1: Nhập hoa quả tươi

Tùy theo nhu cầu cần sấy loại trái cây nào thì bạn nhập loại trái cây đó. Bạn nên lựa chọn loại trái cây đúng thời vụ để nguồn nguyên liệu dồi dào, giá rẻ và đảm bảo vệ sinh hơn. 

Giai đoạn 2: Phân loại trái cây

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu cho mẻ sấy, bạn tiến hành phân loại. Lựa chọn những quả tươi, không bị sâu, không bị biến dạng để mang đi rửa và sấy. Những quả nhỏ, sâu, quá xanh hay quá chín cần loại bỏ vì cho ra thành phẩm không đẹp mắt.

Lưu ý không sấy quả to và quả nhỏ, quả xanh, quả chín lẫn nhau vì mỗi quả cần nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau, nên sẽ cho ra thành phẩm có độ khô không đồng đều. Và kết quả là tạo mẻ sấy không chất lượng. 

Giai đoạn 3: Rửa trái cây

Rửa sạch bằng nước các loại quả đã được chọn để sấy. Rửa nhẹ nhàng để tránh dập nát, rửa xong để cho ráo nước.

Giai đoạn 4: Chần trái cây

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định thành phẩm có đạt chất lượng hay không. Do đó bạn cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật. 

Chần hoa quả là một giai đoạn trong dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô

Tùy theo loại trái cây cần sấy là gì bạn có thể chần trong nước sôi, hoặc hấp hoa quả bằng hơi nước nóng. Kỹ thuật này có tác  dụng bảo vệ các tinh chất tự nhiên có trong trái cây, đồng thời giúp tăng cường trao đổi độ ẩm giữa trái cây và không khí nên rút ngắn thời gian sấy. 

Chần trái cây còn giúp tăng độ xốp, giữ nguyên màu nên góp phần giữ nguyên màu sắc trái cây sau khi sấy. 

Giai đoạn 5: Xử lý hoa quả với hóa chất

Giai đoạn này có tác dụng ngăn cản không cho quá trình oxy hóa xảy ra, do đó giữ cho hoa quả bảo quản được trong thời gian lâu hơn. Một số hóa chất thường được dùng để ngâm hoa quả như axit sunfurơ, axit ascobic, axit xiric, muối natri metabunsunfit, bisunfit, sunfit…

Để mang đến thành phẩm sạch đảm bảo yêu cầu của khách hàng, một số cơ sở chế biến lựa chọn phương pháp ngâm hoa quả trong hỗn hợp nước chanh. Phương pháp này vừa rẻ vừa an toàn và hiệu quả. 

Giai đoạn 6: Sấy trái cây

Đây là giai đoạn quan trọng trong dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô. Hiện có nhiều hình thức sấy như phơi dưới ánh nắng mặt trời, Sấy bằng tủ sấy, máy sấy, lò sấy,.. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng phù hợp với quy mô sấy khác nhau.

Máy sấy trái cây là lựa chọn tuyệt vời đối với số lượng sản xuất lớn. Và công nghệ lạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nó giữ trọn giá trị dinh dưỡng của trái cây. 

Giai đoạn 7: Phân loại thành phẩm

Sau khi kết thúc quá trình sấy trái cây, các bạn tiến hành phân loại thành phẩm. Loại bỏ tất cả những thành phẩm bị cháy, thành phẩm chưa đạt yêu cầu về độ khô, thành phẩm bị gãy, dập, nát,..

Phân loại thành phẩm – Quy trình sấy trái cây khô

Đối với những thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, các bạn để ở nhiệt độ phòng trong 20 phút cho nguội rồi mới đóng gói. Bạn có thể dùng quạt gió để làm nguội được nhanh hơn. 

Giai đoạn 8: Đóng gói thành phẩm

Đây là quy trình cuối cùng trong dây chuyền sản xuất trái cây khô. Tùy theo loại quả cũng như bao bì sản phẩm sẽ có phương thức xếp và đóng gói khác nhau. 

Bạn có thể dùng túi nilon, túi zippo để đóng gói. Loại túi này có tính dẻo, đàn hồi, trong suốt nên không bị thấm nước, không bị lọt không khí. Từ đó giúp bảo quản thành phẩm hiệu quả hơn. 

Lựa chọn thiết bị sấy như thế nào phù hợp với cơ sở sản xuất

Máy sấy trái cây công nghiệp SASAKI là thiết bị sấy trái cây khô hiệu quả nhất hiện nay bạn nên tìm hiểu. Với cấu tạo nhiều khay nên giúp đơn vị có thể sản xuất được số lượng lớn trong cùng một mẻ giấy. Từ đó nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp.

Máy sấy công nghiệp SASAKI là lựa chọn hoàn hảo để tạo nên một dây chuyền sấy trái cây khô chất lượng

Với sự tỉ mỉ, tận tâm thể hiện trong từng chi tiết của thiết bị nên tạo công nghệ hiện đại nhất, từ đó tạo nên thành phẩm chất lượng cùng tính thẩm mỹ cao. Điều này góp phần tạo nên giá trị của nông sản.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về thiết bị sấy SASAKI. Hãy liên hệ để được tư vấn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại quốc tế ORGEN

Văn phòng tại Hà Nội: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tại TPHCM: Số 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 0968 723 079

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn

Trên đây là một số thông tin về dây chuyền sản xuất trái cây sấy khô. Chúc các bạn có sự trải nghiệm thú vị nhất, đồng thời có thêm sự hiểu biết để góp phần tạo nên thành công của đơn vị mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *