Rau càng cua có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn rau càng cua

Rau càng cua có tác dụng gì? Rau càng cua thường mọc dại ở nhiều nơi, đã được người dân biết đến và hái để chế biến thành món ăn từ xa xưa. Tuy có nguồn gốc dân dã nhưng rau càng cua lại có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Do đó, rau cũng được sử dụng như một loại dược liệu quý.

Rau càng cua là gì?

Rau càng cua có tên gọi khác là cương hoa thảo, thuộc họ hồ tiêu, thân thảo. Độ cao của cây chỉ khoảng 20 – 30cm. Phiến lá có dạng màng, hình trái xoan, màu xanh trong và phát triển so le nhau. Tại Việt Nam, rau càng cua mọc dại nhiều ở những vùng đất ẩm ướt, nơi có khí hậu nhiệt đới. Rau có nhớt và nhiều nước, vị chua nhẹ nếu ăn sống.

rau càng cua có tác dụng gì
Rau càng cua mọc dại nhiều ở những vùng đất ẩm ướt, nơi có khí hậu nhiệt đới (Ảnh sưu tầm)

Theo nghiên cứu, trong rau càng cua, nước chiếm 92%, 8% còn lại là các vitamin và khoáng chất. Vậy ăn rau càng cua có tác dụng gì?

Tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Công dụng rau càng cua được hình thành từ các dưỡng chất: Nước, canxi, magie, vitamin, calorie. Đây đều là những thành phần quan trọng với cơ thể, làm nên công dụng rau càng cua:

  • Chống viêm: Chiết xuất từ rau càng cua có tác dụng giảm đau, kháng viêm do có chứa chất prostaglandin tổng hợp. Tuy nhiên, thông tin mới được chứng minh trên động vật nên chưa đảm bảo hiệu quả với con người.
  • Kháng khuẩn: Rau chứa chất axanthone glycoside và patuloside A, giúp kháng khuẩn hiệu quả ở phổ rộng.
  • Hỗ trợ chống ung thư: Hợp chất từ cây càng cua có khả năng ức chế tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển.
  • Ngừa viêm khớp: Chiết xuất rau càng cua cùng với thuốc Ibuprofen giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy chấn thương xương nhanh lành.
  • Ức chế rối loạn cảm xúc: Phụ nữ khi mang bầu bị thay đổi hormone dẫn đến rối loạn cảm xúc, nên bổ sung rau càng cua vào thực đơn hàng ngày để ổn định tinh thần.
  • Tốt cho tim mạch và huyết áp: Nhờ có chất xơ và khoáng tố vi lượng, rau càng cua được công nhận là tốt cho hệ tim mạch, huyết áp. Chúng ổn định chỉ số huyết áp, ổn định nhịp tim, giảm thiểu cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch.
  • Giảm nồng độ axit uric: Chiết xuất rau càng cua có thể ngăn chặn 44% nồng độ axit uric ở trong máu động vật. Dựa vào đó, các nhà khoa học đã cho rằng cây có tiềm năng tương tự thuốc allopurinol, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu người.
  • Hạn chế đái tháo đường trong thai kỳ: Rau càng cua có hàm lượng calo cực thấp, nên phù hợp cho việc chế biến thành món ăn cho bà bầu mà không lo bị tiểu đường thai kỳ.
  • Chống oxy hóa: Chất beta carotene có trong rau càng cua làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
  • Bổ sung sắt cho bà bầu: Sắt là một trong những loại chất quan trọng giúp bổ máu cho thai phụ. Rau càng cua tác dụng bổ máu nên tốt cho bà bầu. 
rau càng cua có tác dụng gì
Rau càng cua tác dụng bổ máu nên tốt cho bà bầu (Ảnh sưu tầm)

Công dụng rau càng cua xanh đã được công nhận và ứng dụng từ xa xưa. Rau đặc biệt phát huy tác dụng trong việc chữa các bệnh viêm nhọt, thiếu máu, chín mé hay tiểu khó. 

Ngoài ra, ưu điểm lớn của rau càng cua là không kỵ với bất kỳ thực phẩm nào; nhưng người dùng vẫn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Những lưu ý khi chế biến rau càng cua

Theo các chuyên gia y tế, rau càng cua có tác dụng phụ sau:

  • Mất cân bằng điện giải: Việc ăn quá nhiều cây càng cua dẫn đến cơ thể bị thừa kali, làm mất cân bằng điện giải. Nếu tình trạng diễn ra lâu dài, huyết áp sẽ giảm xuống dưới mức an toàn, gây nguy hại tới sức khỏe.
  • Rối loạn tiêu hóa: Theo Đông y, rau càng cua có tính bình; khi dùng cho người cơ địa người tỳ vị hư hàn (khó tiêu, sình hơi, đau bụng râm ran) sẽ dẫn đến hiện tượng lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
  • Tăng áp lực cho thận: Rau càng cua khi đi vào cơ thể người sẽ hoạt động như một thuốc lợi tiểu, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc bài tiết của thận.
rau càng cua có tác dụng gì
Nếu ăn quá nhiều rau càng cua sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc bài tiết của thận (Ảnh sưu tầm)

Từ những tác hại trên, chuyên gia về sức khỏe khuyên kiêng dùng rau càng cua cho những người đang tiêu chảy, tỳ vị hư hàn. Bên cạnh đó, rau có vị chua, đắng không nên ăn cùng mù tạt bởi sẽ dẫn đến tình trạng hen suyễn.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp rau càng cua có tác dụng gì? Với những công dụng tuyệt vời, rau càng cua chắc chắn là nguyên liệu nên bổ sung vào thực đơn của các gia đình. Đồng thời, rau cũng cần được chế biến và dùng đúng cách để phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *