Rau củ sấy bao nhiêu calo? Cách ăn rau củ sấy không tăng cân

Rau củ là thực phẩm cung cấp các nguồn dinh dưỡng chính cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Tuy nhiên, rau củ tươi thường không có vị và nhạt, lúc này rau củ sấy là một sự thay thế hoàn hảo, nhưng bạn có biết, rau củ sấy bao nhiêu calo? Ăn rau củ sấy có mập không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

rau củ sấy bao nhiêu calo
Rau củ sấy là lựa chọn có thể thay thế cho rau củ tươi trong các bữa ăn (Ảnh sưu tầm)

Các chất dinh dưỡng có trong rau củ sấy

Rau củ sấy là sản phẩm cuối cùng khi loại bỏ hết nước từ rau củ tươi bằng phương pháp sấy khô hiện đại. Sấy rau củ sẽ giảm bớt khả năng phân hủy và kéo dài thời gian sử dụng của chúng.

Về cơ bản, rau củ sấy vẫn giữ được một số giá trị dinh dưỡng của rau củ tươi. Tuy nhiên, qua việc sấy có thể làm mất đi một số dinh dưỡng khác. Các chất dinh dưỡng thường có trong rau củ sấy như sau:

  • Chất xơ: Rau củ sấy vẫn giữ được một phần chất xơ của rau củ tươi. Chất xơ giúp cải thiện chức năng đường ruột và duy trì sự chắc khỏe của hệ tiêu hóa.
  • Vitamin: Sau khi sấy khô có thể làm giảm đi hàm lượng vitamin không đáng kể nhóm C và B. Tuy nhiên, các nhóm vitamin khác như A và K vẫn được tìm thấy trong thực phẩm này.
  • Khoáng chất: Các khoáng chất thiết yếu như Kali, sắt, kẽm, canxi… vẫn tồn tại trong rau củ sấy. Tuy nhiên, kẽm và đồng có thể bị thất thoát sau quá trình sấy khô.
  • Chất chống oxy hóa: Rau củ sấy vẫn giữ được các chất chống oxy hóa như: Polyphenol và carotenoid để bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của các gốc tế bào tự do gây hại.

Tuy nhiên, một số loại rau củ sấy vẫn chứa chất phụ gia và chất bảo quản. Vì vậy, nên hạn chế ăn các loại rau củ sấy có chất bảo quản để cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.

rau củ sấy bao nhiêu calo
Nên lựa chọn các loại rau củ sấy ít chất bảo quản để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn (Ảnh sưu tầm)

Rau củ sấy bao nhiêu calo?

Bảng calo dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi rau củ sấy bao nhiêu calo

Lượng rau củ sấy (gram) Lượng calo tương ứng
50 gram 140 calo
100 gram 280 calo
150 gram 420 calo
200 gram 560 calo
250 gram 700 calo

Đây là thông tin calo được các nhà nghiên cứu dinh dưỡng công bố. Lượng calo có trong rau củ sấy cao gấp 4 lần so với lượng calo của rau củ tươi. Vì vậy, rau củ tươi vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của bạn.

Ăn rau củ sấy có mập không? Cách ăn đồ sấy không tăng cân

Với lượng calo như trên, liệu ăn rau củ sấy có mập không? Câu trả lời phụ thuộc vào lượng rau củ sấy mà bạn tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Lượng calo của một người trưởng thành cần trong một ngày là 2000 calo. Nếu một ngày bạn ăn 3 bữa thì lượng calo cho mỗi bữa là 667 calo. Nếu vượt mức 667 calo thì khả năng bạn sẽ tăng cân tương đối cao.

Lượng rau củ sấy có thể ăn cho mỗi bữa ăn để không tăng cân là khoảng 100gr trở xuống, tương đương với mức 280 calo (phần calo còn lại dành cho các loại thực phẩm khác). Vì vậy, việc ăn rau củ sấy hoàn toàn không mập nếu như bạn ăn trong lượng calo cho phép.

Để có thể thoải mái ăn rau củ sấy mà không sợ tăng cân, bạn có thể lưu ý các vấn đề sau:

  • Kiểm soát khẩu phần ăn và lượng calo tiêu thụ: Hãy đảm bảo rằng, lượng rau củ sấy trong mỗi bữa ăn của bạn nằm trong mức cho phép. Không nên ăn quá nhiều rau củ sấy cùng lúc mà nên chia nhỏ khẩu phần để dễ tiêu hóa và cảm nhận được vị ngon của chúng.
  • Lựa chọn rau củ sấy chất lượng: Nên lựa chọn những loại rau củ sấy ít đường, ít chất béo để giảm nguy cơ tăng cân và lựa chọn những thương hiệu uy tín để đặt mua.
  • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh: ngoài rau củ sấy, bạn vẫn nên bổ sung nhiều loại rau, củ, quả tươi để bổ sung nhiều nhóm chất cho cơ thể. Hạn chế sử dụng đồ ngọt, béo, thức ăn nhanh.
  • Hoạt động thể chất thường xuyên: để đốt cháy calo dư thừa và tăng cường sức khỏe cũng như duy trì cân nặng ổn định.
rau củ sấy bao nhiêu calo
Kết hợp rau củ sấy cùng chế độ ăn phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, không sợ tăng cân (Ảnh sưu tầm)

Rau củ sấy bao nhiêu calo là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nó không quan trọng bằng việc kiểm soát khẩu phần ăn của bản thân và xây dựng lối sống lành mạnh. Chỉ cần như vậy, bạn có thể ăn uống tùy thích nhưng không sợ bị thừa cân hay béo phì.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *