Các cách bảo quản hoa quả sấy khô

Để có thể bảo quản và sử dụng lâu dài, các loại dược liệu này đều cần phải sấy khô. Trước đây, khi chưa có các máy móc hiện đại, dược liệu thường được được sấy khô thủ công bằng cách tận dụng nguồn nhiệt từ ánh sáng mặt trời hoặc sao khô, nhưng chất lượng không được cao và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mất nhiều thời gian, công sức. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại máy sấy thực phẩm có chức năng sấy hoa quả, sử dụng vô cùng tiện lợi mà chất lượng thành phẩm lại tốt.

Những cách bảo quản trái cây sấy khô – Phương pháp, ưu và nhược điểm

Thông thường, trái cây sấy khô có hạn sử dụng từ 4 tháng đến 1 năm. Nhưng nếu được bảo quản đúng cách, thì trái cây của bạn sẽ giữ nguyên vẹn được dưỡng chất trong thời gian lâu hơn. Có rất nhiều cách bảo quản trái cây sấy khô cho bạn lựa chọn. Bạn có thể dùng hộp thuỷ tinh, hộp nhựa, đóng gói hút chân không hoặc bảo quản ở ngăn đá.cách bảo quản trái cây sấy khô

                   
                                                                  Cách bảo quản trái cây sấy khô

Cách bảo quản

Tốt nhất là nên sấy khô ngay sau khi thu hoạch. Nếu bạn đi mua, thì nên chọn những loại còn tươi, chín vừa đến, không nên chọn những trái chín quá hoặc đã bị mềm, úng. Điều này giúp trái cây vẫn giữ được nguyên vẹn màu sắc, mùi vị, lượng đường và chất dinh dưỡng sau khi sấy. Bạn có thể làm khô trái cây bằng máy sấy thực phẩm, lò nướng, hoặc phơi nắng.

Sau khi sấy khô, làm nguội thành phẩm trước khi đem cất trữ.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản trái cây đã được sấy khô:

  • Đảm bảo rằng các vật dụng chứa đựng được sạch sẽ và và khô ráo.
  • Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khiến thực phẩm dễ bị hỏng. Nên lưu ý luôn giữ đồ khô trong các bình hoặc hộp có nắp đậy kín.
  • Gói thành từng mẻ nhỏ đủ để sử dụng mỗi lần. Không nên mở túi hoặc hộp đựng thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dẫn đến hư hỏng.
  • Dán nhãn ghi chú tên trái cây và ngày đóng gói để tiện sử dụng và theo dõi thời gian hết hạn.
  • Đặt sản phẩm nơi khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn cũng có thể lưu trữ chúng trong ngăn đông tủ lạnh.
  • Kiểm tra trái cây khô thường xuyên. Nếu thấy xuất hiện độ ẩm, hãy sấy lại nó trong vài giờ.
  • Kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng hoặc tiêu thụ. Nếu xuất hiện nấm mốc, bạn có thể tái chế nó thành phân ủ hữu cơ.
  • Các sản phẩm cũ hơn nên được đặt ở phía trước hoặc trên để dễ dàng sử dụng hơn. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sử dụng chúng trong khi chúng vẫn còn mới.

Trái cây khô có thể được lưu trữ trong khoảng 6 tháng ở nhiệt độ 15 độ C. Một số chuyên gia lại cho rằng chúng có thể được lưu trữ trong 8-10 năm ở nhiệt độ phòng ổn định (21 độ C). Nguyên tắc chung là nhiệt độ càng thấp thì thời gian lưu trữ càng lâu.

Dưới đây là các cách bảo quản trái cây sấy khô thông dụng và hiệu quả nhất:

1. Bình kín

Đây là cách bảo quản trái cây sấy khô đơn giản và khá phổ biến.

Những bình chứa này có thể được làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc thép không gỉ.

Cho dù bạn chọn loại hộp đựng nào, thì nắp phải kín và dễ đóng mở, độ dày vừa phải, đủ để không bị nứt, vỡ.

Đối với thủy tinh, hãy tìm loại chống sứt mẻ và chống vỡ. Bạn nên chọn loại hộp có thể xếp chồng lên nhau. Nó giúp tối đa hóa không gian trong phòng bếp nhà bạn.

Ngoài ra, nên chọn loại phù hợp cho nhu cầu của bạn. Nếu bình chứa quá to, không khí trong đó có thể khiến thực phẩm nhanh hỏng.

                         
                                                                           Bảo quản trong bình kín

Ưu điểm

  • Các bình chứa kín giữ sản phẩm của bạn tránh xa không khí. Điều này giúp thực phẩm khô giữ được lâu hơn.
  • Các hộp đựng có thể xếp chồng lên nhau, giúp tiết kiệm diện tích.
  • Bình thủy tinh kín khí thường có khả năng chống mùi. Do vậy hương vị và mùi thơm của thực phẩm khô vẫn được giữ nguyên vẹn.

Nhược điểm

  • Thùng nhựa nhẹ và phù hợp với ngân sách. Nhưng nó có thể chứa BPA – một hóa chất độc hại. Vì vậy, hãy chọn hộp nhựa không chứa BPA.
  • Bình thép không gỉ rất bền nhưng giá thường khá cao.
  • Thời gian lưu trữ không được lâu.

2. Tủ đông

Đây là phương pháp thông dụng nhất từ trước đến nay. Chỉ cần có một hộp cất đông và tận dụng ngăn đá của tủ lạnh nhà bạn. Hoặc bạn có thể đóng gói chân không.

Ưu điểm

  • Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp trái cây khô giòn và tươi lâu hơn. Điều này hoàn toàn hữu ích đối với những người sống ở nơi có độ ẩm cao.
  • Tận dụng tối đa công dụng của ngăn đá tủ lạnh.

Nhược điểm

  • Nếu không được bọc kín, thực phẩm khô dễ bị ám mùi của các loại khác trong tủ đông.
  • Nếu bị mất điện trong thời gian dài, thực phẩm khô của bạn rất dễ hỏng.

3. Đóng gói chân không

Đóng gói chân không ngăn oxy tiếp xúc với trái cây khô, giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi mới. Thứ bạn cần là một máy hút chân không và loại túi chân không phù hợp.

                                                                       Đóng gói chân không thực phẩm

Ưu điểm 

  • Túi hút chân không có thể bảo quản trái cây khô của bạn tránh khỏi độ ẩm, bụi và côn trùng.
  • Thực phẩm khô đóng gói bằng chân không không cần chất bảo quản hóa học.
  • Đây là cách tiết kiệm không gian tối ưu nhất.
  • Thời gian lưu trữ được lâu nhất.

Nhược điểm

  • Đầu tư một máy đóng gói chân không có thể tốn kém, phụ thuộc vào kích thước và công năng của máy. Tuy nhiên, đối với loại máy hút chân không gia đình thì giá rất dễ chịu với ví tiền và dễ dàng thao tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *