Cách làm chôm chôm sấy dẻo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Chôm chôm là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao, người sản xuất chôm chôm có mức thu nhập lớn. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, nếu biết cách làm chôm chôm sấy dẻo đạt tiêu chuẩn có thể xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Lợi ích của chôm chôm sấy dẻo với sức khỏe

Chôm chôm là loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, chúng có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng bao gồm: 

  • Canxi 
  • Sắt
  • Photpho
  • Đồng
  • Kali
  • Mangan 
  • Magie
  • Vitamin B3, C, A, B9
  • Chất chống oxy hóa

Nếu áp dụng đúng phương pháp và công nghệ sấy hiện đại, chôm chôm cũng sẽ có được nhiều lợi ích của hoa quả sấy khác. Chôm chôm sau sấy vẫn có thể giúp cơ thể hưởng nhiều lợi ích từ chất dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi:

  • Hỗ trợ bệnh nhân bị đái tháo đường
  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
  • Hỗ trợ tăng sức khỏe cho mẹ khi mang thai
  • Giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch
  • Giúp hỗ trợ xương chắc khỏe
  • Phòng ngừa các bệnh ung thư
  • Tăng khả năng kháng khuẩn và sát trùng
  • Tăng cường năng lượng cho cơ thể
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Có khả năng hỗ trợ cải thiện vấn đề liên quan đến da đầu và tóc
  • Hỗ trợ giúp làn da khỏe mạnh
Cách làm chôm chôm sấy dẻo
Chôm chôm là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Hàng năm, các vựa trái cây cung cấp ra thị trường một lượng lớn chôm chôm. Chỉ tính sơ qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, ở huyện miền núi Xuân Lộc thu hoạch trái với năng suất bình quân ước đạt hơn 20 tấn/1 ha (theo báo điện tử Đồng Nai – số liệu tháng 06/2022). Như vậy, ngoài việc xuất khẩu, bán chôm tươi ra thị trường thì phương án nâng cao giá trị trái cây vẫn là áp dụng công nghệ tạo ra trái cây sấy lạnh.

Cùng tham khảo cách làm chôm chôm sấy đơn giản bằng máy sấy ở phần tiếp theo của bài viết.

Cách làm chôm chôm sấy dẻo đơn giản bằng máy sấy

Cách làm chôm chôm sấy dẻo bằng máy sấy trái cây cần phải trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần phải chọn những quả chôm chôm cứng, chín đều. Chôm chôm không được dập nát, hư hỏng để đảm bảo hương vị của chôm chôm sấy dẻo được thơm ngon nhất.

Bước 2: Sơ chế lần

Để sơ chế chôm chôm, bạn cần tách vỏ để loại bỏ hạt, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó rim chôm chôm cùng với đường trên lửa lớn trong vòng 45 phút cho hạt thật mềm.

Bước 3: Tiến hành sấy dẻo

Xếp chôm chôm vào khay sấy. Khoảng cách giữa các quả chôm chôm đều nhau, không quá dày, không xếp chồng lên nhau. Đây là cách để mẻ sấy được đều, chất lượng nhất. Nhiệt độ sấy chôm chôm lý tưởng vào khoảng 70°C, và sấy trong 7 tiếng đồng hồ. 

Bước 4: Đóng gói và bảo quản

Để chôm chôm nguội hẳn rồi bảo quản trong túi hút chân không, hoặc trong hộp kín. Với cách làm chôm chôm sấy dẻo này, bạn có thể bảo quản chôm chôm trong khoảng 12 tháng mà không cần chất bảo quản.

Cách làm chôm chôm sấy dẻo
Chôm chôm sấy dẻo có thể bảo quản trong vòng 1 năm kể từ khi sấy dẻo

Chôm chôm được sấy bằng máy sấy, đặc biệt là máy sấy lạnh sẽ cho ra sản phẩm đảm bảo từ hiệu suất làm việc, sản lượng và chất lượng sấy.

Tại sao nên làm chôm chôm sấy dẻo bằng máy sấy Sasaki?

Máy sấy chôm chôm dẻo SASAKI là loại máy sấy lạnh công nghiệp, với nguyên lý tách nước ra khỏi thực phẩm để cho ra thành phẩm chất lượng. Màu sắc, mùi vị và dinh dưỡng đều được bảo toàn. 

Máy sấy lạnh SASAKI phục vụ cho công nghiệp, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng,  giữ được nguyên màu sắc, hương vị… Là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn. Máy sấy lạnh là thiết bị sấy ở nhiệt độ thấp kết hợp nguyên lý tách hơi ẩm trong không khí. Máy sấy lạnh được sử dụng khá phổ biến cho các loại thực phẩm từ hoa quả tươi, nông sản, dược liệu, nấm, miến, thủy hải sản, các loại hạt.

Cách làm chôm chôm sấy dẻo
Máy sấy lạnh Sasaki được sử dụng khá phổ biến cho các loại thực phẩm

Với máy sấy công nghiệp SASAKI và cách làm chôm chôm sấy dẻo bên trên, sản phầm đầu ra đảm bảo chất lượng, giúp các cơ sở kinh doanh, sản xuất và người nông dân gia tăng thu nhập.

Để được báo giá, tư vấn và thực hiện sấy thử mẫu, quý khách có thể liên hệ:

Công Ty cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Thương Mại Quốc Tế Orgen 

VP Miền Bắc: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa Hà Nội

Liên hệ kinh doanh: 0968 723 079

VPĐD Miền Nam: 270 Lý Thường Kiệt – Phường 14 – Quận 10 – TP.HCM

Nhà Máy Lô 3, đường TS 8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

HOTLINE: 0968 723 079

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *