Cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng

Cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng như thế nào mang lại chất lượng cao là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm để các bạn tham khảo, hy vọng giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích để áp dụng cho quá trình sản xuất long nhãn của mình.

Nhãn sấy khô là gì?

Nhãn sấy khô còn được gọi là long nhãn, nó chính là phần cùi của quả nhãn tươi đã được sấy khô. Trong suốt quá trình sấy khô không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào nên có thể đánh giá đây là loại thực phẩm an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Nhãn sấy khô - Cách làm long nhãn sấy khô đúng chuẩn
cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng

Do nhãn sấy khô không có chứa chất bảo quản nên các bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp, nấu chè, nấu canh, pha trà,.. Đặc biệt nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Nhãn sấy khô có mức giá dao động trong khoảng từ 100 đến 500 nghìn đồng tùy theo từng loại nhãn và từng cách chế biến. Do vậy đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và chế biến long nhãn giúp các doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích về kinh tế.

Công dụng chính của nhãn sấy khô?

Trong long nhãn có rất nhiều các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt,.. Do vậy mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể như:

Giúp tăng tuổi thọ

Giúp ổn định hệ thần kinh

Giúp cải thiện đáng kể một số tình trạng thường gặp ở một số bệnh ung thư

Giúp làm đẹp da

Giúp làm lành vết thương khi bị rắn cắn,.. 

Đặc biệt trong long nhãn còn cung cấp lượng vitamin C dồi dào nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với những công dụng tuyệt vời này tôi tin chắc rằng cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Có nên làm nhãn sấy khô bằng lò đốt than củi?

Trước đây các doanh nghiệp thường sử dụng lò đốt bằng than củi để sấy hoa quả nói chung và nhãn khô nói riêng. Cách sấy này có thể thực hiện được rất nhiều nhãn trong cùng một lò, do đó đáp ứng được nhu cầu về số lượng lớn cho thị trường.

Tuy nhiên chất lượng thành phẩm sau khi sấy thường không đảm bảo.  Ở mức nhiệt độ cao lượng đường có trong nhãn thường bị caramen hóa. Điều này mang đến sự kém chất lượng và kém thẩm mỹ cho sản phẩm, đồng thời không mang lại giá trị cao cho thành phẩm.

Không những vậy, sau khi sấy khô nhãn thì người ta phải ngâm long nhãn vào trong nước vài tiếng đồng hồ thì mới có thể tách riêng được cùi nhãn ra. 

Một số cơ sở còn dùng chày để đập dập nhãn, sau đó dùng tay để tách phần cùi và vỏ ra. Nhưng nhãn có vị ngọt nên thu hút rất nhiều ruồi nhặng đến thăm. Điều này gây mất vệ sinh và không tạo được giá trị cao cho thành phẩm.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết có nên sấy nhãn khô bằng lò đốt hay không rồi đúng không nhỉ. Hãy lựa chọn phương pháp sấy phù hợp nhất để đạt lợi ích kinh tế ở mức cao nhất. Và nếu bạn cần sản xuất số lượng lớn long nhãn thì có thể tham khảo máy sấy công nghệ SASAKI tại công ty Orgen. 

Orgen cung cấp các dòng máy sấy với công nghệ sasaki hiện đại nên sấy khô được nhiều loại nông sản khác nhau mà không làm mất đi hương vị ban đầu. Do đó phù hợp để bạn làm ra nhãn sấy khô chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Vậy cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng như thế nào đạt hiệu quả?

Cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng phù hợp cho những đơn vị sản xuất với số lượng nhiều và quy mô lớn. Nó không phù hợp cho quy mô sản xuất này tẻ tại nhà. Cách làm cụ thể như sau: 

nhãn sấy khô

Cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng không khó

Bước thứ 1: Sơ chế

Trước khi mang nhãn đi sấy thì nhãn cần phải được sơ chế thật sạch sẽ. Cắt bỏ hết phần cuống của quả nhãn rồi rửa sạch, để cho thật ráo nước.

Bước thứ 2: Bóc vỏ

Tính từ núm của quả nhãn, bạn bóc khoảng 1/3 vỏ. Ở bước này cần sự hỗ trợ của dụng cụ chuyên dùng, ấn dụng cụ với độ mạnh phù hợp vào đầu của quả nhãn rồi hất cho hạt nhãn tung ra ngoài. Lúc này chỉ còn lại cùi nhãn. Bạn bóc tiếp 2/3 phần vỏ còn lại của quả nhãn và thu phần cùi nhãn.  

Bước thứ 3: xếp cùi nhãn vào khay

Dùng giấy bạc phủ lên bề mặt của khay nướng, lần lượt xếp cùi nhãn vào khay, bạn nên để phần miệng của nhãn lên trên để tạo tính thẩm mỹ cho thành phẩm.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với số lượng nhãn cần sấy, thông thường nhiệt độ được cài đặt ở mức 102 độ C, thời gian để cùi se dao động trong khoảng 3 giờ.

Bước thứ 4: Đảo cùi

Sau khoảng 3h khi cùi nhãn đã se lại thì bạn lấy khay trong lò nướng ra để đảo ngược phần cùi nhãn lại. Sau đó tiếp tục cho vào nướng trong 3 giờ tiếp theo.

Sau 3 giờ bạn tiếp tục lấy khay nướng ra và đảo nhãn lại một lần nữa, tiếp tục cho vào lò nước sấy trong khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.

Bước thứ 5: Thu thành phẩm

Thành phẩm thu được đảm bảo chất lượng có độ khô vừa phải, màu sắc vàng ruộm bắt mắt, hương thơm tự nhiên. Bạn có thể đóng vào túi zippo, nilon, hộp kín,.. để bảo quản trong thời gian lâu nhất có thể. 

Nhãn là món ăn yêu thích nhưng lại có tính mùa vụ, do đó để có nhãn ăn quanh năm thì bạn có thể tham khảo cách làm nhãn sấy khô bằng lò nướng qua bài viết trên nhé. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *