Các phương pháp chế biến nho sấy khô đạt hiệu quả cao

Hiện nay, có 2 cách sản xuất nho sấy khô thông dụng nhất, bao gồm phơi thủ công và sấy máy (sấy dẻo, sấy lạnh…). Thường thì các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ sẽ chọn phương pháp phơi khô tự nhiên ngay sau khi thu hoạch, bằng cách đặt nho trên khay giấy thủ công và để ánh nắng mặt trời thúc đẩy quá trình oxy hóa, caramel hóa.

Ngược lại các xưởng sản xuất cần đảm bảo công suất và chất lượng thành phẩm đồng đều, nên sẽ chọn phương pháp sấy nhân tạo với lượng thời gian rút ngắn chỉ còn 24h. So với 4 tuần làm nho sấy khô thủ công, thì sấy bằng máy là bài toán có giá trị kinh tế tối ưu hơn nhiều lần.

Thành phần dinh dưỡng của nho sấy khô

Lịch sử nhân loại ghi nhận nho sấy khô là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là “Quà tặng của Thượng Đế”. Từ ngàn xưa, nho sấy đã được người cổ đại sử dụng như một vật trang sức thiêng liêng; thậm chí người Do Thái còn từng sử dụng nho khô để nộp thuế từ hàng nghìn năm TCN (theo truyền thuyết Trung Đông).

Tại thời điểm đó, con người tuy chưa thể phân tích thành phần dinh dưỡng của nho khô như hiện tại, song đã đánh giá đây là thực phẩm dinh dưỡng quý giá, có thể dùng như một vật trao đổi giá trị (tương đương với tiền mặt bây giờ).

Ngày nay, nho sấy khô không còn là món ăn quý hiếm vì chúng ta đã có thể trồng trọt và sản xuất đại trà. Song điều này vẫn không làm giảm giá trị sản phẩm, mà chỉ thúc đẩy tốc độ tiêu thụ nho khô nhiều hơn.

ĐĂNG KÝ SẤY THỬ

Các cách chế biến nho khô thường gặp

Nếu ở Việt Nam, nho khô nổi tiếng thơm ngon xuất xứ từ Ninh Thuận; thì trên thế giới, nho khô đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Chile, Canada, Ireland, New Zealand… lại được ưa chuộng hơn cả.

Theo các chuyên gia, nho khô ngon nhất thiết phải được làm từ nho tươi chất lượng, sau đó mới xét đến công nghệ sản xuất. Có lẽ vì thế mà khi chọn nho khô, nhiều người bày tỏ sự quan tâm chủ yếu đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi họ cho rằng chất lượng nho khô sẽ phụ thuộc rất lớn vào vùng trồng (thổ nhưỡng, khí hậu càng phù hợp thì nho càng ngon).

Nho khô xanh

Nho khô xanh là loại nho sấy khô được làm từ nho tươi có màu xanh. Vị của nho xanh khô thường giòn, ngọt và trái cũng to hơn một số loại khác. Muốn đánh giá vị nho khô xanh có ngon không qua review người dùng, hãy tham khảo chi tiết tại đây.

Nho khô đen

Nho khô đen có 2 loại là nho khô Raisin (trái to) và nho khô Currant (trái nhỏ). Trong số các sản phẩm, nho khô đen được đánh giá là ngon ngọt và dồi dào dinh dưỡng nhất. Vậy thực tế hương vị nho khô đen như thế nào, liệu có ngon như đồn đại? Đáp án sẽ có trong bài viết này.

Nho khô vàng

Nho khô vàng thường được so sánh trực tiếp với nho khô đen, về quy trình chế biến, hương vị, dinh dưỡng và cách sử dụng. Để đánh giá khách quan nhất về hương vị nho khô loại nào ngon, bạn có thể tham khảo cụ thể các phân tích, review trong bài viết này.

Nho khô không đường

Nho khô không đường là món ăn vặt lành mạnh của những người ăn kiêng, và một số người bệnh bị mỡ máu, tiểu đường… Vì không tẩm đường, nên nhiều người lo lắng nho sẽ bị chua và nhạt. Vậy nho không đường có ngon không, có thích hợp để ăn mỗi ngày?

Nho khô không hạt

Nho khô không hạt có thể được chế biến từ nho không hạt, hoặc nho đã được tách hạt. Giá thành của loại này thường cao hơn các dòng nho sấy khác, song về hương vị và dinh dưỡng chưa chắc đã khác biệt. Bạn có thể tham khảo thông tin về nho khô không hạt tại đây.

Nho khô Organic

Nho khô Organic còn gọi là nho khô hữu cơ, là dòng nho sấy khô được đánh giá cao nhất về mức độ an toàn, nếu sản phẩm thực sự đạt chuẩn. Hiện trên thị trường, nho khô Organic của hãng đang được khá nhiều người lựa chọn.

Nho khô nguyên cành

Nho khô nguyên cành là sản phẩm nho sấy khô mà quả vẫn còn dính liền cành, không bị rơi rớt như loại rời. Với cách sấy nhi này, giá trị đầu ra sẽ cao hơn một chút so với các sản phẩm nho sấy khác. Sấy lạnh là phương pháp hiệu quả nhất nếu bạn muốn chế biến loại nho nay.

ĐĂNG KÝ SẤY THỬ

Chế biến nho sấy khô bằng máy sấy lạnh SASAKI

Khi nho  đạt độ chín hoàn hảo với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và hương vị thơm ngon đỉnh cao, đó là lúc nho được sử dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại để chế biến nho khô sấy lạnh. 

Với độ ẩm được tối ưu và đồng đều <5%, nho sấy khô giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng, hương vị hấp dẫn vốn có của xoài tươi. Mang đến những mẻ sấy chất lượng, đồng đều, tăng giá trị kinh tế của nho bán ra. 

Không chỉ có chất lượng về hương vị, giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm, nho sấy khô được chế biến bằng máy sấy SASAKI có hình thức, mẫu mã đẹp mắt nhờ công nghệ sấy lạnh tuần hoàn khí kín.

Trong quá trình chế biến nho sấy khô, Máy sấy lạnh SASAKI có thể tiết kiệm 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Tiết kiệm 43% so với máy bơm nhiệt thông thường. Với tính năng tiết kiệm năng lượng này của SASAKI, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… có thể giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tiền điện trong quá trình chế biến nho khô.

ĐĂNG KÝ SẤY THỬ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
  • Email: [email protected]
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *